บิ๊กป้อมลงพื้นที่สั่งเร่งแก้ปัญหาบึงสีไฟและแม่น้ำพิจิตรหวังใช้ประโยชน์กักเก็บน้ำฤดูน้ำหลากปีนี้

รองนายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่เมืองชาละวันรับฟังปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาบึงสีไฟและแม่น้ำพิจิตร “บิ๊กป้อม” สั่งเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเดือนกันยายน63เป้าหมายใช้บึงสีไฟเป็นที่กักเก็บน้ำที่คาดว่าหลังจากช่วงนี้อาจมีพายุใหญ่จะได้ใช้บึงสีไฟให้เป็นประโยชน์ทั้งแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม รวมถึงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วันที่ 15 ก.ค. 2563 เมื่อช่วงเวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ ซึ่งประกอบด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) , นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม , นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย , นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งการตรวจราชการที่จังหวัดพิจิตรในครั้งนี้ มี นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และ พ.อ.วีรวัฒน์ วิวัฒน์วานิช รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 , นายภูดิท อินสุวรรณ์ สส.พปชร.พิจิตร เขต 2 , นายสุรชาติ ศรีบุศกร “ ส.ส.ไก่” สส.พปชร.พิจิตร เขต3 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับกับการพัฒนาบึงสีไฟที่กำลังเป็นปัญหาหมักหมมมานานหลายปี ทั้งนี้สืบเนื่องจากบึงสีไฟเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ มีพื้นที่ประมาณ 5,300 ไร่ แต่ตื้นเขิน ต่อมากรมเจ้าท่าได้อนุมัติงบประมาณ 341 ล้านบาท เพื่อดำเนินการขุดลอกบึงสีไฟแบ่งการทำงานของผู้รับจ้างเป็น 2 ระยะ ที่ต้องขุดดินออกจากบึงสีไฟจำนวน 12 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปรากฏว่าเมื่อขุดดินขึ้นมาแล้ววางกองอยู่รอบบึงสีไฟกลายเป็นภูเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพิจิตรไม่ต้องการและเป็นสิ่งที่สร้างมลภาวะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว รวมถึงเป็นสิ่งทำลายภูมิทัศน์

จากการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ มองเห็นว่าประโยชน์ของบึงสีไฟสามารถใช้เป็นแหล่งรับน้ำได้จำนวนมากกว่า 12 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการมองเห็นปัญหาของ “บิ๊กป้อม” จึงได้สั่งการขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องกองดินที่ขุดขึ้นมา ว่า ให้เร่งประมูลขายหรือหางบประมาณ ขุด ขน ย้าย ไปให้ส่วนราชการหรือถมในที่ดินสาธารณะ ซึ่งผู้ว่าฯพิจิตร เสนออยากให้นำไปขยายเส้นทางถนนพิจิตร-สากเหล็ก จาก 2 ช่องการจราจรเป็น 4 ช่องการจราจร โดยใช้ดินจากบึงสีไฟนี้ รวมถึงดินส่วนหนึ่งให้เอาไปถมพื้นที่บริเวณหลังศาลากลางพิจิตร นอกจากนี้ภาคประชาชนกลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตร ก็ได้ขอเสนอให้ช่วยฟื้นฟูแม่น้ำพิจิตรและคลองข้าวตอกเพื่อให้บึงสีไฟเป็นพื้นที่รับน้ำและกระจายน้ำสู่แม่น้ำพิจิตร – คลองข้าวตอกได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็อยากให้ปรับภูมิทัศน์และสร้างเส้นทางจักรยานที่ครั้งหนึ่งแขวงทางหลวงชนบทพิจิตรได้งบประมาณมาแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ เนื่องจากส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับจ้างไม่ได้ ดังนั้นหากมีการขนย้ายดินออกไปจากบึงสีไฟได้เมื่อไหร่ก็ควรจัดสรรงบประมาณทางจักรยานที่จังหวัดพิจิตรเคยได้กลับคืนมาให้ด้วย

สำหรับบรรยากาศการตรวจราชการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ เป็นไปอย่างราบรื่น “บิ๊กป้อม” อารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใสเป็นกันเองกับผู้ที่มาต้อนรับ แถมตอนท้ายก่อนจะเดินทางกลับยังได้อนุญาตให้ผู้ที่มาต้อนรับถ่ายภาพหมู่เป็นภาพที่ระลึกของการเยี่ยมเยือนบึงสีไฟเมืองชาละวันในครั้งนี้

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 7 พ.ค. 2565
  • 154

สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต

วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 กลิ่นไอบรรยากาศทางการเมืองของพิจิตร เริ่มส่อเค้าอุณหภูมิเดือดตั้งแต่ไก่โห่ โดยล่าสุดวันนี้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง สส.แบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคเหนือ ได้ลงพื้นที

อ่านต่อ...
พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรนำทีมปั่นจักรยานนำเงินและสิ่งของมอบช่วยคนแก่คนพิการ (21 เม.ย. 2565) พิจิตร-ชาวสวนมะม่วงพิจิตรปลื้มพาณิชย์-เกษตร-อ.ต.ก.ช่วยซื้อผลผลิตพยุงราคา (29 มี.ค. 2565) ป.ป.ช.พิจิตรลุยตรวจถนนงบเกือบ3ล้านสร้างเสร็จไม่ถึง2เดือนพังซะแล้ว (25 มี.ค. 2565) แม่น้ำยมพิจิตรแห้งขอดเป็นทะเลทรายแต่บึงสีไฟที่ขุดลอกเป็นแก้มลิงยังมีน้ำสมบูรณ์ (17 มี.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรจับมือพาณิชย์นำสินค้าราคาถูกขายช่วยชาวบ้านในงานจังหวัดเคลื่อนที่ (20 ก.พ. 2565) ชาวบ้านเขาทรายร้องทุกข์วอนผู้ว่าฯพิจิตรตรวจสอบนายทุนจ่อสร้างฟาร์มขนาดใหญ่หวั่นเหม็นขี้หมู (11 ก.พ. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตร จัดพบสื่อแถลงข่าววันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดแค่2รายยืนยันพร้อมหาวัคซีนเข็ม3เข็ม4ฉีดครูและประชาชน (19 ม.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรพาปั่นจักรยานเยี่ยมราษฎรส่งเสริมกลุ่มชาวบ้านเป็นของขวัญของฝากปีใหม่ (16 ธ.ค. 2564) อบจ.พิจิตร จับมือชลประทานเร่งช่วยระบายน้ำให้ชาวนา 2 ตำบลได้เก็บเกี่ยวผลผลิต (3 พ.ย. 2564)