พิจิตรผู้บริโภคอ่วมแน่ราคาพืชผักแห่ปรับราคาขึ้นตามราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและราคาก๊าซหุงต้ม

ผลกระทบจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและราคาก๊าซหุงต้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบให้ราคาพืชผักผลไม้ ปรับราคาสูงขึ้นตามราคาต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่ราคาอาหารทะเลเตรียมปรับราคาสูงขึ้นในระเวลาอันใกล้นี้ วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 นางพะเยาว์ แม่ค้าจำหน่ายผักสดในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร กล่าวว่าผลกระทบจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและราคาก๊าซหุงต้มปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาพืชผัก ผลไม้ หลายชนิดที่รับมาจากแหล่งผลิตและแหล่งค้าส่งจากสถานที่ต่างๆปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ขึ้นราคา ทำให้ผู้ค้าต้องเพิ่มต้นทุนในการขนส่ง ประกอบกับอยู่ในช่วงที่เข้าสู่มรสุม ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรออกน้อยลง พืชผักเริ่มขาดตลาดจึงต้องมีการปรับขึ้นราคาหลายเท่าตัว ขณะที่ของสดและของทะเลยังมีราคาคงเดิม ซึ่งมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มขึ้นหลังจากหมดสต็อกล็อตนี้อาจจะมีการปรับเพิ่มราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ตามอัตราราคาค่าน้ำมัน ดังนั้นวันนี้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ได้มีการปรับราคาพืชผักหลายรายการสูงขึ้น 10-20 เปอร์เซ็นต์ อาทิเช่น ผักชี ต้นทุนที่รับมากิโลกรัมละ150 บาท ก็นำไปขายปลีกในราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม พริกชี้ฟ้า ต้นทุนที่รับมากิโลกรัมละ 70 บาท ก็นำไปขายปลีกกิโลกรัมละ 100 บาท แตงกว่าแต่เดิมราคากิโลกรัมละ 130 บาท ตอนนี้ขยับราคาขึ้นจึงต้องขายปลีกในราคากิโลกรัมละ 250 บาท โดยสรุปสถานการณ์ราคา พืช ผัก ผลไม้ชนิดอื่นๆ ต่างก็ปรับขึ้นราคาตามไปด้วย แม่ค้ายังกล่าวต่ออีกว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจย่ำแย่มากๆ ถึงแม้ว่าจะปรับราคาสูงขึ้นแต่ผู้บริโภคนั้นมาซื้อน้อยลง ให้สู้กับราคาต้นทุนแทบจะไม่ไหว บางรายต้องไปกู้เงินนอกระบบมาหมุนเวียนลงทุนอีกด้วย จากสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซหุงต้มขึ้นราคาวันนี้เห็นผลกระทบแล้วจากราคาพืชผักที่ประชาชนต้องใช้บริโภค ซึ่งจะส่งผลสะท้อนไปถึงราคาข้าวราดแกง แกงถุง รวมถึงราคาอาหารกลางวันของเด็กในโรงเรียนต่างๆที่จะหลีกไม่พ้นที่จะต้องเจอการปรับขึ้นราคาตามไปด้วย ผลที่จะเกิดขึ้นคือทั้งผู้ปกครองและเด็กนักเรียนจะต้องตกเป็นเหยื่อของการขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซหุงต้ม

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 24 พ.ย. 2565
  • 45

แขวงทางหลวงพิจิตรติวเข้มผู้รับเหมานายช่างคุมงามเร่งสร้างถนนปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 นายพันธุ์ศักดิ์ สัตยเทวา ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่5 (พิษณุโลก) เป็นประธานในการประชุมร่วมกันของผู้รับเหมากับนายช่างผู้ควบคุมงาน ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องประชุมของแขวงทางหลวงพิจ

อ่านต่อ...
ปวีณาบุกสภ.เมืองพิจิตรพาเด็ก13ปีแจ้งความปู่ข่มขืนมาราธอนนาน7ปี (30 ต.ค. 2565) กรมชลประทานโชว์ผลงานสร้างประตูระบายน้ำ4แห่งในแม่น้ำยมงบ1,826 ล้าน คาดปี67แล้วเสร็จประโยชน์มหาศาล (29 ก.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรทุ่มงบ2ล้านหนุนโรงเรียนส่งเสริมกีฬางานนี้ทำเพื่อเยาวชน (23 ก.ค. 2565) ศาลจังหวัดพิจิตรจัดอบรมเพิ่มความรู้สอนเทคนิคการไกล่เกลี่ยขยายเครือข่ายผู้นำชุมชน (21 ก.ค. 2565) คว้าน้ำเหลว!กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรประธานเปิดทำแผนผังเมืองรวมงานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน (8 ก.ค. 2565) ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน (6 มิ.ย. 2565) กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรนำทีมปั่นจักรยานนำเงินและสิ่งของมอบช่วยคนแก่คนพิการ (21 เม.ย. 2565)