ชาวบ้านรอบบึงสีไฟร้องทุกข์ที่ดินปลูกสร้างบ้านอยู่อาศัยมาหลายสิบปีไม่มีเอกสารสิทธิ์

วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2563 นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 โดยสำนักงานตั้งอยู่ที่ บ้านเกาะลาว ถนนพิจิตร-สามง่าม ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร ได้มีราษฎรจำนวนเกือบ 200 คน ที่นำโดย นายไกรศักดิ์ ดีมั่น อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/6 ถนนบึงสีไฟ อ.เมืองพิจิตร และเป็นประธานชุมชนหน้าบึงสีไฟ ได้เป็นแกนนำพาชาวบ้านที่ทุกคนล้วนมีบ้านเรือนอยู่รอบๆบึงสีไฟ ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร , ตำบลท่าหลวง , ตำบลเมืองเก่า เข้าร้องทุกข์กับ นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 เพื่อขอให้ดำเนินการช่วยเหลือสอบถามไปยังอธิบดีกรมที่ดิน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากชาวบ้านกลุ่มนี้สร้างบ้านเรือนอยู่ที่บริเวณรอบๆบึงสีไฟมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปีแล้ว แต่ปรากฏว่ารัฐบาลและกรมที่ดินไม่ยอมออกเอกสารสิทธิ์ให้เนื่องจากพื้นที่เดิมแห่งนี้ก่อนหน้านั้นเป็นอาณาเขตของบึงสีไฟที่ปัจจุบันหมดสภาพความเป็นบึงแล้วและกลายเป็นที่อยู่อาศัยของราษฎรมาแล้วไม่น้อยกว่า 30 ปี แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถออกโฉนดที่ดินได้ แต่ก็น่าแปลกใจที่ ที่ดินบางแปลงเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า ของส่วนราชการ ของหมู่บ้านจัดสรรของนักธุรกิจ กลับมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดหมดแล้ว ทั้งๆที่ บริเวณดังกล่าวชาวบ้านต่างรู้กันดีว่าบริเวณนั้นก็คืออาณาเขตของบึงสีไฟด้วยเช่นกัน ซึ่งในอดีตบึงสีไฟมีพื้นที่อาณาเขตกว่า 2 หมื่นไร่ แต่ปัจจุบันมีการสร้างถนนรอบบึงสีไฟเพื่อเป็นอาณาเขตที่ชัดเจน จึงทำให้บึงสีไฟปัจจุบันเหลือพื้นที่แค่เพียง 5,300 ไร่เศษ

ในส่วนของ นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 กล่าวว่า รับทราบปัญหาความทุกข์ความเดือดร้อนของชาวบ้านรอบๆบึงสีไฟได้เป็นอย่างดี โดยจะขอรับเรื่องแล้วนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับผู้ว่าฯพิจิตร และ หัวหน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดพิจิตร เพื่อรวมรวมเป็นข้อมูลและเสนอไปยังอธิบดีกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าสู่วาระหารือในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเป็นช่องทางในการช่วยเหลือชาวบ้านรอบบึงสีไฟให้มีเอกสารสิทธิ์ เพื่อที่จะได้สามารถแปลงทรัพย์สินเป็นทุนได้ต่อไป

การเมือง

  • nppct
  • 8 ส.ค. 2564
  • 237

นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ

วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วย รมต.เกษตรฯ มอบหมายให้ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส เลขาฯ ส่วนตัว นำเตียงสนามจำนวน 30 ชุด ไปมอบให้กับ ดร.ชัยณรงค์ คัชมาตย์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคพิจ

อ่านต่อ...
ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564) เหตุฝนทิ้งช่วง 2 ส.ส.พปชร.พิจิตร-นครสวรรค์พาชาวนาวอน ชป.ขอโควต้าน้ำแต่ให้รอไปก่อนอ้างเหตุต้องส่งน้ำช่วยลพบุรีทำน้ำประปา (4 มิ.ย. 2564) พิจิตรม็อบเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูขอปลดหนี้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง (22 ก.พ. 2564) เหมืองทองอัคราเปิดบ้านให้ลูกเสือเนตรนารีพิสูจน์ความจริง พร้อมเล่าเรื่องการเจรจากับรัฐบาล (20 ก.พ. 2564)