ชาวบ้านรอบบึงสีไฟร้องทุกข์ที่ดินปลูกสร้างบ้านอยู่อาศัยมาหลายสิบปีไม่มีเอกสารสิทธิ์

วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2563 นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 โดยสำนักงานตั้งอยู่ที่ บ้านเกาะลาว ถนนพิจิตร-สามง่าม ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร ได้มีราษฎรจำนวนเกือบ 200 คน ที่นำโดย นายไกรศักดิ์ ดีมั่น อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/6 ถนนบึงสีไฟ อ.เมืองพิจิตร และเป็นประธานชุมชนหน้าบึงสีไฟ ได้เป็นแกนนำพาชาวบ้านที่ทุกคนล้วนมีบ้านเรือนอยู่รอบๆบึงสีไฟ ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร , ตำบลท่าหลวง , ตำบลเมืองเก่า เข้าร้องทุกข์กับ นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 เพื่อขอให้ดำเนินการช่วยเหลือสอบถามไปยังอธิบดีกรมที่ดิน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากชาวบ้านกลุ่มนี้สร้างบ้านเรือนอยู่ที่บริเวณรอบๆบึงสีไฟมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปีแล้ว แต่ปรากฏว่ารัฐบาลและกรมที่ดินไม่ยอมออกเอกสารสิทธิ์ให้เนื่องจากพื้นที่เดิมแห่งนี้ก่อนหน้านั้นเป็นอาณาเขตของบึงสีไฟที่ปัจจุบันหมดสภาพความเป็นบึงแล้วและกลายเป็นที่อยู่อาศัยของราษฎรมาแล้วไม่น้อยกว่า 30 ปี แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถออกโฉนดที่ดินได้ แต่ก็น่าแปลกใจที่ ที่ดินบางแปลงเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า ของส่วนราชการ ของหมู่บ้านจัดสรรของนักธุรกิจ กลับมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดหมดแล้ว ทั้งๆที่ บริเวณดังกล่าวชาวบ้านต่างรู้กันดีว่าบริเวณนั้นก็คืออาณาเขตของบึงสีไฟด้วยเช่นกัน ซึ่งในอดีตบึงสีไฟมีพื้นที่อาณาเขตกว่า 2 หมื่นไร่ แต่ปัจจุบันมีการสร้างถนนรอบบึงสีไฟเพื่อเป็นอาณาเขตที่ชัดเจน จึงทำให้บึงสีไฟปัจจุบันเหลือพื้นที่แค่เพียง 5,300 ไร่เศษ

ในส่วนของ นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 กล่าวว่า รับทราบปัญหาความทุกข์ความเดือดร้อนของชาวบ้านรอบๆบึงสีไฟได้เป็นอย่างดี โดยจะขอรับเรื่องแล้วนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับผู้ว่าฯพิจิตร และ หัวหน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดพิจิตร เพื่อรวมรวมเป็นข้อมูลและเสนอไปยังอธิบดีกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าสู่วาระหารือในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเป็นช่องทางในการช่วยเหลือชาวบ้านรอบบึงสีไฟให้มีเอกสารสิทธิ์ เพื่อที่จะได้สามารถแปลงทรัพย์สินเป็นทุนได้ต่อไป

การเมือง

  • nppct
  • 20 ม.ค. 2565
  • 149

สุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.ไก่ พปชร.พิจิตรเขต 3 อภิปรายในสภาวอนกรมชลประทานเร่งสร้างปตร.วังจิกในแม่น้ำยมงบ231ล้าน

วันที่ 20 มกราคม 2565 นายสุรชาติ ศรีบุศกร “ส.ส.ไก่” ส.ส.พปชร.พิจิตรเขต 3 เปิดเผยว่าจากการลงพื้นที่พบปะกับราษฎรในเขตอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ได้รับการร้องทุกข์จากพี่น้องเกษตรกรลุ่มน้ำยมของจั

อ่านต่อ...
ชาวบ้านปลื้ม! สุรชาติ "ส.ส.ไก่" พปชร.พิจิตร เขต3 ผลักดันงบฯ310ล้านสร้างถนนสี่เลนเข้าโพทะเล (9 ม.ค. 2565) ปปท.เขต6 ลุยสุ่มตรวจ โคก หนอง นาโมเดลเมืองชาละวันเฝ้าระวังเชิงรุกปิดช่องทางทุจริต (19 พ.ย. 2564) นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ (8 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564)