จุรินทร์รองนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่พิจิตรตรวจราชการรับเรื่องร้องทุกข์สารพัดปัญหาของเกษตรกรสั่งเร่งช่วยแก้

รองนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการเมืองชาละวันเกษตรกรแห่ต้อนรับยื่นหนังสือร้องทุกข์สารพัดปัญหาวอนช่วยแก้ไขโดยเฉพาะปัญหาน้ำทำการเกษตร ซึ่งทุกวันนี้มีแต่ข่าวน้ำท่วม แต่เรื่องจริง คือ ชาวนาพิจิตรกำลังขาดแคลนน้ำทำนา ส่วนต้นข้าวที่ปลูกไว้ภายใน 7-10 วัน หากไม่มีฝนเทลงมาสงสัยว่าเสียหายทั้งทุ่ง วันที่ 30 ส.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และคณะอีกหลายท่านได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะเกษตรกรและประชาชนในกลุ่มพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งมี นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , นายพิชัย เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดพิจิตรนายวีระชัย เข็มวงษ์ เกษตรจังหวัดพิจิตร พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการอีกหลายท่านร่วมให้การต้อนรับเพื่อติดตามงานและประชาสัมพันธ์ผลงานการดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรรัฐวิสาหกิจชุมชน โดยเฉพาะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้รู้และเข้าถึงการจำหน่ายสินค้าด้วยระบบออนไลน์เพื่อเป็นช่องทางการค้าขายและการส่งออก อีกทั้งเผยนโยบายว่าคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ ( นบข.) มีมติเห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ฤดูกาลผลิต 2563/2564 ทั้ง 5 ชนิดแล้ว จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2563 เป็นต้นไป พร้อมมาตรการเสริม อาทิ การชะลอการขายข้าวในช่วงที่ผลผลิตออกมาก จะมีเงินชดเชยให้ 1,500 บาทต่อตัน ค่าบริหารจัดการและการปรับปรุงคุณภาพ รายละไม่เกิน 20 ไร่ ไร่ละ 1,000 บาท

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะก็เดินทางไปที่โรงสีสวัสดิการชุมชนเนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร โดยมี นายธบดินทร์ เศรษฐสุวรรณ นายอำเภอสามง่าม และ นายจันที พิลึก นายกเทศมนตรีตำบลเนินปอ ให้การต้อนรับและเป็นผู้แทนชาวบ้านเสนอปัญหาที่ต้องการความช่วยเหลือในเรื่อง 1.ขอให้พัฒนาเส้นทางคมนาคมเพื่อการขนส่งผลผลิตการเกษตร 2.โครงการชะลอการจำหน่ายข้าว ซึ่งโรงสีต้องการเก็บในฉางโดยไม่บรรจุลงบิ๊กแบ็ค เพราะเป็นภาระหนักด้านการบรรจุและขนส่ง โดยผู้แทน ธ.ก.ส.ชี้แจงว่า เป็นการป้องกันความชื้นและรักษาคุณภาพข้าว จึงมอบให้ไปหาทางออกร่วมกัน 3.ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้อยากขอให้ทำฝนหลวงและหาวิธีผันน้ำจากแม่น้ำปิง จ.กำแพงเพชร มาช่วยชาวนาในเขตตำบลเนินปอ อ.สามง่าม

ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบให้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปเป็นผู้ประสานดำเนินการแก้ไข ซึ่งหลังจากที่ตัวแทนยื่นหนังสือร้องทุกข์ในเรื่องต่างๆก็มีการตอบข้อร้องทุกข์ให้ชาวบ้านรับฟังจนพึงพอใจเรียกเสียงปรบมือจากเกษตรกรและชาวบ้านเป็นระยะๆ สำหรับบรรยากาศของการลงพื้นที่ของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ เป็นไปแบบเรียบง่ายและเป็นกันเองท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวถึงขนาดที่ว่า เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรม นายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ผู้ว่าฯพิจิตร ก็เดินไปด้านข้างของอาคารขอรับไอศครีมจากชาวบ้านที่คณะผู้จัดงานเหมาเตรียมมาแจกมารับประทานอย่างเอร็ดอร่อยคลายร้อน จึงทำให้บรรยากาศการตรวจราชการและการต้อนรับเป็นกันเองแบบสุดๆไปเลย

การเมือง

  • nppct
  • 20 ม.ค. 2565
  • 148

สุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.ไก่ พปชร.พิจิตรเขต 3 อภิปรายในสภาวอนกรมชลประทานเร่งสร้างปตร.วังจิกในแม่น้ำยมงบ231ล้าน

วันที่ 20 มกราคม 2565 นายสุรชาติ ศรีบุศกร “ส.ส.ไก่” ส.ส.พปชร.พิจิตรเขต 3 เปิดเผยว่าจากการลงพื้นที่พบปะกับราษฎรในเขตอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ได้รับการร้องทุกข์จากพี่น้องเกษตรกรลุ่มน้ำยมของจั

อ่านต่อ...
ชาวบ้านปลื้ม! สุรชาติ "ส.ส.ไก่" พปชร.พิจิตร เขต3 ผลักดันงบฯ310ล้านสร้างถนนสี่เลนเข้าโพทะเล (9 ม.ค. 2565) ปปท.เขต6 ลุยสุ่มตรวจ โคก หนอง นาโมเดลเมืองชาละวันเฝ้าระวังเชิงรุกปิดช่องทางทุจริต (19 พ.ย. 2564) นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ (8 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564)