โรงไฟฟ้าRDFนิคมอุตสาหกรรมพิจิตรเปิดโรงงานให้ดูให้หายข้องใจพิสูจน์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ขอดูให้หายข้องใจพลังงานจังหวัดอุดรธานีพาชาวบ้านสื่อมวลชนผู้นำท้องถิ่นขอดูโรงงานไฟฟ้า RDF ที่นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือตอนล่าง (จังหวัดพิจิตร) ที่ใช้วัสดุเหลือใช้หรือของต้องทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมนำมาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ลดปัญหาขยะในชุมชน ดูแล้วทึ่งไม่มีกลิ่นไม่มีควันที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ชาวบ้านยืนยันกลับถึงบ้านจะบอกต่อ

วันที่ 20 ส.ค. 2563 นายสุรพงษ์ หวังศิริเวช กรรมการผู้จัดการบริษัท เอวาแกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานไฟฟ้าRDF ที่ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือตอนล่าง (จังหวัดพิจิตร) หมู่ 1 ตำบลหนองหลุม อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร ได้เปิดโรงงานให้ นายยงยศ วุฑฒิโกวิทย์ พลังงานจังหวัดอุดรธานี นำคณะที่เป็นกลุ่มเยาวชนนอกโรงเรียน กลุ่มผู้นำ/แกนนำชุมชน กลุ่มส่วนราชการ กลุ่มประชาชนทั่วไป กลุ่มนักสื่อสารพลังงาน และคณะทำงานฯ ร่วมกิจกรรมศึกษาดูงานการนำขยะมาเป็นเชื้อเพลิง (Refuse Derived Fuel : RDF) เพื่อผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าตามโครงการสร้างความรู้ สร้างความเข้าใจ และพัฒนาการสื่อสารด้านพลังงานเพื่อเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีต่อการขับเคลื่อนงานพลังงานในชุมชน จำนวน 50 คน เข้าเยี่ยมชมโรงงานไฟฟ้า RDF ดังกล่าว ทั้งนี้สืบเนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนทั่วไปมักได้รับข้อมูลข่าวสารว่า โรงงานไฟฟ้า โรงงานไฟฟ้าจากขยะ เป็นตัวอันตรายและทำลายสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีต่อการพัฒนางานด้านอุตสาหกรรมพลังงาน ซึ่งจังหวัดอุดรธานีก็กำลังที่จะมีการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้า RDF ขึ้น ในนิคมอุตสาหกรรมของภาคเอกชน ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความรู้และความเข้าใจ พลังงานจังหวัดอุดรธานีจึงได้นำพาชาวบ้านมาพิสูจน์และชมโรงงานไฟฟ้า ของ บริษัทเอวาแกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานไฟฟ้า RDF ซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมพิจิตร โดยใช้ขยะหรือสิ่งของเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมประเภทเศษผ้า เศษพลาสติก เศษไม้ เศษหนัง เศษยาง และ กระดาษ ที่ผ่านการแปรรูปเป็นเชื้อเพลิง RDF อัดเป็นก้อนขนาดประมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร มีน้ำหนักประมาณ 1,000 กก. ที่นำมาจากจังหวัดสระบุรีแล้วมาเข้าโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมพิจิตร โดยทางโรงงานได้พากลุ่มชาวบ้านจากจังหวัดอุดรธานีเยี่ยมชมและตอบข้อซักถามเพื่อให้หายข้องใจ ซึ่งหลังจากเยี่ยมชมโรงงานและรับฟังข้อมูลต่างๆ ชาวบ้านที่มาจากจังหวัดอุดรธานี ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถูกหลอกให้กลัวโรงงานไฟฟ้ามาเสียตั้งนาน แต่พอมาได้เห็นของจริงจึงรู้แล้วว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คาดคิดและจะนำสิ่งที่รู้สิ่งที่เห็นไปเล่าและบอกต่อกับคนในชุมชนต่อไป

สำหรับ บริษัท เอวาแกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด มีกำลังการผลิต 4 เมกะวัตต์ เปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่เดือน มกราคม 2563 ไม่เคยมีอุบัติเหตุเกิดภายในโรงงาน หรือ สร้างปัญหาให้กับชุมชนแต่อย่างใด โรงงานแห่งนี้มีพนักงาน 50 กว่าคน ใช้เทคโนโลยีการเผาใหม้แบบตะกรับเคลื่อนที่ อุณหภูมิในห้องเผาใหม้ 850-1,050 องศาเซลเซียส มีการบริหารจัดการกากของเสียที่มีคุณภาพ และการบำบัดอากาศด้วยระบบบำบัดแบบแห้ง ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนในพื้นที่ สามารถผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตลอด 24 ชั่วโมง

อื่นๆ

  • nppct
  • 2 ธ.ค. 2564
  • 14

พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั

อ่านต่อ...
ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564)