พิจิตรกลุ่มแม่บ้านหนองพงรวมตัวทอผ้าไหมผ้าทอผ้าไทยสร้างรายได้เป็นอัตลักษณ์ชุมชน

กลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองพงรวมตัวใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านทอผ้าไหม – ผ้าฝ้าย เป็นอัตลักษณ์ชุมชน สร้างรายได้สู้ชีวิต ผลงานสวยงาม ได้รับรางวัลชนะเลิศมากมาย สร้างชิ้นงานทอผ้าลายดอกบุนนาค สัญลักษณ์บนผืนผ้าสีเขียว เป็นชุดสวมใส่ประจำจังหวัดพิจิตร พาณิชย์จัดกิจกรรมโร้ดโชว์ รวบรวมผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นของดีของจังหวัดพิจิตรมาจัดงานภายใต้ชื่องาน มหกรรมของดีเมืองชาละวัน2020@พระนคร ซึ่งจะจัดขึ้นที่ เจ.เจ.มอลล์ กรุงเทพฯ เพื่อนำสินค้าเหล่านี้มาให้ชาวกรุงเทพฯ ได้เลือกซื้อของดี ราคาถูก วันที่ 4 ก.ย. 2563 นางดารณี วงษ์สวัสด์ ประธานกลุ่มทอผ้าบ้านหนองพง ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ต.ทุ่งใหญ่ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พาเยี่ยมชมศูนย์ทอผ้าของกลุ่มแม่บ้าน ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 30 คน ที่มารวมตัวกันใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย ที่เป็นผ้าทอมือแฮนด์เมดส่งออกขายไปทั่วประเทศและได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ นางดารณี ประธานกลุ่มฯ กล่าวว่า การทอผ้าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในแถบนี้ ต่อมาได้รับการส่งเสริมจากหลายหน่วยงาน และล่าสุดก็ได้รับการส่งเสริมด้านการตลาดจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพิจิตร ที่พาออกบูธและขายสินค้าออนไลน์ ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมนอกเหนือจากอาชีพทำการเกษตร

ผ้าไหม ผ้าทอ ของกลุ่มแม่บ้านหนองพง จะย้อมด้วยสีธรรมชาติ เช่นการย้อมสีเขียวจากเปลือกไม้ประดู่ สีเขียวจากใบเชียงดา สีเขียวอมเหลืองจากใบมะม่วงแก่ทุกชนิด ซึ่งการทำแต่ละครั้งก็จะมีจุดเด่นและความแปลกแตกต่างกันไป การทอผ้าที่ใช้กี่กระตุกกว่าจะได้ผ้าทอมาให้ได้ตัดชุดสวยงามสวมใส่ ทอผ้า 1 ผืน ชาวบ้านต้องใช้เวลา 2-3 วัน บางผืนที่เป็นผ้าไหม และมีลวดลายดอกบุนนาค หรือลายพญาชาละวัน บางครั้งต้องใช้เวลา 5-7 วัน จึงจะได้ผ้าไหม ผ้าทอ 1 ผืน ซึ่งราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ผืนละ 500 บาท ถึง 3,000 บาท ขึ้นอยู่ที่ความยากง่ายและลวดลาย รวมถึงว่าเป็นผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย หรือว่า เป็นไหมประดิษฐ์ กลุ่มทอผ้าบ้านหนองพง พัฒนาฝีมือจนเข้าแข่งขันและเข้าประกวดได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ผลงานและโล่รางวัลจึงเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ รวมถึงราคาที่จับต้องได้จึงทำให้สินค้าของกลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองพง ได้รับการยอมรับจากผู้ที่ชื่นชอบ ผ้าทอ ผ้าไทย

นายพิชัย เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า สำหรับการส่งเสริมด้านการตลาด วันนี้ - 6 กันยายน 2563 จังหวัดพิจิตรร่วมกับ สนง.พาณิชย์จังหวัดพิจิตร ก็จะได้จัดกิจกรรมโร้ดโชว์ รวบรวมผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นของดีของจังหวัดพิจิตรมาจัดงานภายใต้ชื่องาน มหกรรมของดีเมืองชาละวัน2020@พระนคร ซึ่งจะจัดขึ้นที่เจ.เจ.มอลล์ กรุงเทพฯ เพื่อนำสินค้าเหล่านี้มาให้ชาวกรุงเทพฯ ได้เลือกซื้อของดี ราคาถูก ภายในงานนี้ดังกล่าวอีกด้วย สำหรับท่านใดที่ต้องการสนใจสั่งซื้อ ผ้าไหม ผ้าทอ ผ้าไทย จากกลุ่มแม่บ้านบ้านหนองพง สามารถติดต่อขอซื้อได้ที่ โทร 088-8172516

อื่นๆ

  • nppct
  • 2 ธ.ค. 2564
  • 14

พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั

อ่านต่อ...
ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564)