กอ.รมน.พิจิตรหนุนช่วยโรงเรียนไกลปืนเที่ยงมีแต่ครูผู้หญิงแต่ใจสู้ปลูกผักเลี้ยงไก่เลี้ยงปลาเป็นอาหารกลางวันให้เด็กกินอิ่มกินท้อง

วันที่ 21 ม.ค. 2564 นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ในฐานะ ผอ.รมน.จว.พิจิตร ได้อำนวยการให้ พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ นิลจันทร์ รอง ผอ.รมน.จว.พิจิตร ลงพื้นที่เพื่อติดตามโครงการความมั่นคงด้านอาหาร โดยได้ไปที่ โรงเรียนวัดกลางวงศ์มณี หมู่ที่ 10 บ้านโนนไร่ ต.หนองหลุม อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลความเจริญ หรือพื้นที่ไกลปืนเที่ยง โดยได้พบกับ น.ส.น้ำอ้อย สุขเลิศ อายุ 42 ปี ผอ.ร.ร.วัดกลางวงศ์มณี ให้ข้อมูลว่าที่โรงเรียนแห่งนี้สอนเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 2 ถึง ป.6 มีเด็กนักเรียนรวม 115 คน มีบุคลากรทางการศึกษารวม 13 คน ( ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุภาพสตรี 11 คน ชาย 2 คน ) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 13 ไร่ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่เป็นลูกเกษตรกรที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา-รับจ้าง จึงฝากความหวังด้านการศึกษาและความเป็นอยู่รวมถึงเรื่องอาหารมื้อกลางวันของเด็กๆเหล่านี้ไว้ที่โรงเรียน

ดังนั้นครู – นักเรียน จึงรวมตัวกันทำโครงการเกษตรเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำโรงเพาะเห็ดเพื่อเอาผลผลิตมาทำเป็นอาหารกลางวัน ส่วนที่เหลือกินก็นำออกขายในชุมชนสร้างรายได้และสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ ได้ฝึกการทำอาชีพทางด้านการเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

ซึ่งจากการลงพื้นที่ของ พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ นิลจันทร์ รอง ผอ.รมน.จว.พิจิตร ในครั้งนี้ เพื่อรับฟังปัญหาและแนวทางการช่วยเหลือต่อยอดให้กับโครงการทำการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งนี้ โดยครูและนักเรียนขอการสนับสนุนเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำและขอวัตถุดิบเช่น พันธุ์ไก่ไข่ พันธุ์ปลา และอื่นๆ เพื่อจะได้นำมาต่อยอดก่อให้เกิดรายได้กับโรงเรียนที่จะได้ใช้เป็นทุนในโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนเหล่านี้ต่อไป ซึ่งจะได้ทำโครงการขอไปยัง นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ในฐานะ ผอ.รมน.จว.พิจิตร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมถึงภาคเอกชนที่อาจอยากมีส่วนร่วมช่วยเหลือครู-นักเรียน โรงเรียนวัดกลางวงศ์มณี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ หากท่านใดสนใจสามารถร่วมบริจาค หรือ ร่วมทำบุญเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กๆได้ที่ น.ส.น้ำอ้อย ผอ.ร.ร.วัดกลางวงศ์มณี โทร 081-6745762 ในวันและเวลาราชการ

อื่นๆ

  • nppct
  • 14 ม.ค. 2565
  • 124

ผู้ว่าฯพิจิตรระดมช่วยสร้างบ้านใหม่ให้คุณยายวัย77ปีชีวิตแสนรันทดอยู่โดดเดี่ยวบ้านทรุดโทรม

วันที่ 14 มกราคม 2565 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย นางเกศรา ศรีบุญ นายก อบต.วังหลุม , นายอำเภอตะพานหิน, พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อ่านต่อ...
ผู้ว่าฯพิจิตร ห่วงสะพานแขวนหัวดงใช้งานมาเกือบ30ปีแกว่งไปมาหวั่นขาดหล่นตุ้บสั่งเร่งซ่อมแซม (29 ธ.ค. 2564) พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่ (2 ธ.ค. 2564) ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564)