พิจิตรชาวนาสุดปลื้มกรมชลประทานผันน้ำจากแม่น้ำปิงส่งมาช่วยนาข้าวนับหมื่นไร่รอดพ้นวิกฤต

24 ก.ค. 2562 ความคืบหน้าจากกรณีฝนทิ้งช่วงในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตรส่งผลให้นาข้าวหลายหมื่นไร่ต้องประสบเหตุวิกฤตและส่อเค้าว่าจะยืนต้นแห้งตาย เพราะขาดน้ำ ล่าสุดวันนี้ นายพิศ วิริยะอารีธรรม รองประธานสภา อบจ.พิจิตร , พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ “ผู้กำกับกบ” , สจ.โกมุท ปัญจมาภิรมย์ “สจ.เมย์” , สจ.พงษ์ศักดิ์ เหลืองวิจิตร “สจ.เอก” , นายปุณยวัจน์ เหลืองวิจิตร “สจ.รถ” , นาย มานพ พุกกลิ่น นายก อบต.หนองโสน และเกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำจากแม่น้ำปิง จังหวัดกำแพงเพชร จำนวนเกือบ 30 คน ได้ร่วมกันติดตามสถานการณ์น้ำ รวมถึงร้องขอน้ำจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่อทองแดง , โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังยาง ที่เป็นผู้บริหารจัดการน้ำและแบ่งสรรปันส่วนโควต้าน้ำให้กับเกษตรกร โดยวันนี้พบว่า โครงการส่งน้ำฯ ท่อทองแดง โครงการส่งน้ำฯ วังยาง จังหวัดกำแพงเพชร ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 เครื่อง เพื่อทำการสูบน้ำและส่งน้ำจากแม่น้ำปิง แจกจ่ายมาให้กับเกษตรกรที่มีนาข้าวอยู่ในเขต อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง ที่มีพื้นที่ปลูกข้าวและเป็นพื้นที่รับน้ำจากโครงการส่งน้ำฯ ทั้ง 2 แห่งดังกล่าว ซึ่งผลจากการส่งน้ำจากแม่น้ำปิงมาให้ชาวนาพิจิตรในครั้งนี้ส่งผลให้นาข้าวหลายหมื่นไร่ที่ก่อนหน้านี้ส่อเค้าว่าจะสิ้นหวังเพราะต้นข้าวกำลังจะยืนต้นแห้งตาย เมื่อได้น้ำจากกรมชลประทานที่ส่งน้ำจากแม่น้ำปิงมาให้ชาวนาพิจิตรทำให้นาข้าวหลายหมื่นไร่กลับพลิกฟื้นคืนชีพของนาข้าวได้อีกครั้ง ซึ่งถ้ามีการส่งน้ำต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2562 เกษตรกรนาข้าวพิจิตรก็เชื่อมั่นว่าผลผลิตจะได้เก็บเกี่ยวเป็นกอบเป็นกำ โดยล่าสุด นายพิศ วิริยะอารีธรรม รองประธานสภา อบจ.พิจิตร และคณะ จึงได้รวมตัวกันไปติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และกรมชลประทานที่ดำเนินการช่วยเหลือชาวนาจังหวัดพิจิตรในครั้งนี้

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 11 เม.ย. 2568
  • 172

กอ.รมน.- ตำรวจ.-ปกครองพิจิตร ตรวจสถานบันเทิงยามราตรีต้อนรับเทศกาล สงกรานต์ท่องเที่ยวปลอดภัย

เมื่อคืนที่ผ่านมา พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัด พ.จ.(ท.) มอบหมายให้ พ.ต.รณชัย ประจันสี หน.ชุด ชรต.307 กอ.รมน.จังหวัด พ.จ. พร้อมด้วยกำลังพล กอ.รมน.จังหวัด พ.จ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว

อ่านต่อ...
กอ.รมน.พิจิตรชื่นชมเกณฑ์ทหารหนุ่มเมืองชาละวัน2อำเภอ35คนสมัครใจรับใช้ชาติ (5 เม.ย. 2568) เหตุแผ่นดินไหวจระเข้นับร้อยตัวที่พิจิตรยังอยู่ดีไม่ต้องห่วง บ่อเลี้ยงยังมั่นคงและปลอดภัยไม่ได้รับผลกระทบใดๆ (30 มี.ค. 2568) กู้ภัยชาละวันช่วยชีวิตหนุ่มจดมิเตอร์ไฟตกบ่อน้ำบาดาลหนำซ้ำเจองูเห่าที่ก้นบ่อรอดชีวิตหวุดหวิด (23 มี.ค. 2568) ผู้ว่าฯ พิจิตร สั่งพาณิชย์จังหวัดแจ้งความดำเนินคดีท่าข้าวโกงชาวนา (21 มี.ค. 2568) พิจิตรอัยการสคช.ใช้กฎหมายเจรจาทวงหนี้ช่วยชาวนาขายข้าวแล้วไม่ได้เงินไกล่เกลี่ยลงตัวยอมผ่อนจ่าย (9 ก.พ. 2568) โรงไฟฟ้าซุปเปอร์เอิร์ธเอนเนอร์ยี6ที่ตั้งอยู่ภาพในนิคมอุตสาหกรรมพิจิตรใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นมิตรกับชุมชน (26 ม.ค. 2568) โรงไฟฟ้าซุปเปอร์เอิร์ธเอนเนอร์ยี6ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นมิตรกับชุมชน (6 เม.ย. 2567) กรมชลประทานโชว์ผลงานงบ515ล้านก่อสร้างปตร.ท่านางงามส่งผลนาข้าว5หมื่นไร่ลุ่มน้ำยมอุดมสมบูรณ์ (20 ก.ค. 2566) กรมชลประทานชี้แจงเร่งแก้ปัญหางานก่อสร้างปตร.วังจิกในแม่น้ำยม (19 มิ.ย. 2566) รองอธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่พิจิตรเร่งงานโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำคลองมาบขานาง (11 พ.ค. 2566)