พิจิตรลุ้นระทึกรอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงร่วมงานบวชนาคยังสั่งปิดหมู่บ้านต่อไป

โควิด 19 ทำชาวพิจิตรใจหายใจคว่ำรอลุ้นฟังผลกลุ่มเสี่ยงร่วมงานบวชนาคที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ผู้ว่าฯพิจิตรยังคงใช้มาตราการเข้มสั่งปิดหมู่บ้าน ส่วนพื้นที่ตลาดเมืองพิจิตรผ่อนปรนตลาดนัด ค้าขาย อาหาร ของกิน รวมถึงตั้งด่านตรวจละเอียดยิบ เป้าหมายรักษาพื้นที่ให้เป็นเขตปลอดเชื้อไวรัสโควิด19 ท่ามกลางความกดดันที่จังหวัดรอบข้างมีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เมื่อเวลา 21.30 น. นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร มอบหมายให้ นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดพิจิตร เป็นประธานปล่อยแถวการลงพื้นที่ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 โดยได้ออกปฏิบัติการร่วมกับ นางปัทมา ผ่องสมบูรณ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร , นายอธิวัฒน์ วงศ์ตันติเจริญ “หมอบอย” สาธารณสุขอำเภอเมืองพิจิตร , นายเขม คงสินชัย ปลัดอําเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ) รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองพิจิตร รวมถึงตัวแทนฝ่ายตำรวจรวมแล้วเกือบ 20 คน ได้ลงพื้นที่ตรวจตลาดนัด 3 แห่ง และสถานีรถไฟ โดยตลาดนัดผู้ว่าฯพิจิตร ได้อนุญาตผ่อนปรนให้พ่อค้า – แม่ค้า สามารถจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบการควบคุมตามหลักการของสาธารณสุข ทั้งนี้เพื่อประชาชนจะได้ไม่ขาดแคลน หรือ ต้องกักตุนอาหาร ซึ่งจากการตรวจตลาดครั้งนี้พบว่าอาหารพืชผัก แกงถุง ไข่ไก่ ยังคงมีขายอย่างเป็นปกติ แต่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลง ส่วนที่สถานีรถไฟพิจิตรบรรยากาศก็เงียบเหงา แต่ก็มีการตั้งจุดคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงหรือมีผู้ป่วย โดยมีการใช้อินฟาเรด เทอร์โมมิเตอร์ ตรวจวัดทุกคนที่โดยสารรถไฟเข้าสู่เมืองพิจิตร นอกจากนี้ตามถนนเส้นทางหลัก โดยเฉพาะที่อำเภอตะพานหิน ก็มีการตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวดอีกด้วย ในส่วนของพื้นที่จังหวัดพิจิตร ณ เวลานี้ นายธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ยืนยันว่า จังหวัดพิจิตรยังเป็นพื้นที่ ที่ไม่มีผู้ป่วยหรือผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19 แต่อย่างใด ด้านผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากการที่เมื่อวันวานที่ผ่านมา ผู้ว่าฯพิจิตร ได้ลงพื้นที่แล้วสั่งปิดหมู่บ้านวังปลากราย หมู่ 6 ต.ห้วยแก้ว อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เพื่อสอบสวนโรค เนื่องจากมีหญิงที่เดินทางกลับมาจากประเทสออสเตรเลีย เป็นผู้มีที่อยู่ หมู่ 9 บ้านวังตะโก ต.หนองตางู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด19 แล้วมีเพื่อนบ้านไปสัมผัสกับผู้ป่วย จากนั้นเพื่อนบ้านกลุ่มนี้ก็มาร่วมงานบวชนาคที่บ้านวังปลากราย หมู่ 6 ต.ห้วยแก้ว อ.บึงนาราง สอบสวนโรคมีผู้เกี่ยวข้องเข้าข่ายที่ต้องเฝ้าระวัง 134 คน แต่มีผู้เข้าข่ายที่ถูกนำตัวไปกักบริเวณและเจาะหาสารคัดหลั่งไปทำการตรวจว่าติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ จำนวน 7 ราย ซึ่งผลการตรวจจะรู้ได้ในวันจันทร์ ที่ 30 มี.ค. 2563 ซึ่ง สสจ.พิจิตร จะได้แถลงผลการตรวจอย่างเป็นทางการต่อไป ท่ามกลางการลุ้นระทึกอย่างใจจดใจจ่อของชาวพิจิตร ว่า งานนี้จะรอดหรือไม่รอด เพราะถ้าหากมีผู้ติดเชื้อโควิด19 จริงๆ ก็จะต้องสอบสวนโรคขยายผลที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ทุกฝ่ายมั่นใจว่าจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี ส่วนหมู่บ้านในตำบลห้วยแก้ว ขณะนี้ยังคงให้ปิดหมู่บ้าน คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า จนกว่าจะครบ 14 วัน ของการเฝ้าระวังไวรัสโควิด19 ดังกล่าว

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 11 เม.ย. 2568
  • 172

กอ.รมน.- ตำรวจ.-ปกครองพิจิตร ตรวจสถานบันเทิงยามราตรีต้อนรับเทศกาล สงกรานต์ท่องเที่ยวปลอดภัย

เมื่อคืนที่ผ่านมา พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัด พ.จ.(ท.) มอบหมายให้ พ.ต.รณชัย ประจันสี หน.ชุด ชรต.307 กอ.รมน.จังหวัด พ.จ. พร้อมด้วยกำลังพล กอ.รมน.จังหวัด พ.จ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว

อ่านต่อ...
กอ.รมน.พิจิตรชื่นชมเกณฑ์ทหารหนุ่มเมืองชาละวัน2อำเภอ35คนสมัครใจรับใช้ชาติ (5 เม.ย. 2568) เหตุแผ่นดินไหวจระเข้นับร้อยตัวที่พิจิตรยังอยู่ดีไม่ต้องห่วง บ่อเลี้ยงยังมั่นคงและปลอดภัยไม่ได้รับผลกระทบใดๆ (30 มี.ค. 2568) กู้ภัยชาละวันช่วยชีวิตหนุ่มจดมิเตอร์ไฟตกบ่อน้ำบาดาลหนำซ้ำเจองูเห่าที่ก้นบ่อรอดชีวิตหวุดหวิด (23 มี.ค. 2568) ผู้ว่าฯ พิจิตร สั่งพาณิชย์จังหวัดแจ้งความดำเนินคดีท่าข้าวโกงชาวนา (21 มี.ค. 2568) พิจิตรอัยการสคช.ใช้กฎหมายเจรจาทวงหนี้ช่วยชาวนาขายข้าวแล้วไม่ได้เงินไกล่เกลี่ยลงตัวยอมผ่อนจ่าย (9 ก.พ. 2568) โรงไฟฟ้าซุปเปอร์เอิร์ธเอนเนอร์ยี6ที่ตั้งอยู่ภาพในนิคมอุตสาหกรรมพิจิตรใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นมิตรกับชุมชน (26 ม.ค. 2568) โรงไฟฟ้าซุปเปอร์เอิร์ธเอนเนอร์ยี6ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นมิตรกับชุมชน (6 เม.ย. 2567) กรมชลประทานโชว์ผลงานงบ515ล้านก่อสร้างปตร.ท่านางงามส่งผลนาข้าว5หมื่นไร่ลุ่มน้ำยมอุดมสมบูรณ์ (20 ก.ค. 2566) กรมชลประทานชี้แจงเร่งแก้ปัญหางานก่อสร้างปตร.วังจิกในแม่น้ำยม (19 มิ.ย. 2566) รองอธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่พิจิตรเร่งงานโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำคลองมาบขานาง (11 พ.ค. 2566)