ลุ่มน้ำยมพิจิตรระดับน้ำขึ้นต่อเนื่องชลประทานสั่งเร่งระบายน้ำหวั่นน้ำท่วม

วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2563 จากสถานการณ์ที่เกิดฝนตกต่อเนื่องภาคเหนือตอนบนรวมถึง จ.แพร่ จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากจนเกิดน้ำท่วมบางพื้นที่ของ จ.สุโขทัยแล้ว ล่าสุดชลประทานแจ้งว่าคืนนี้จะมีมวลน้ำไหลเข้าเขต จ.สุโขทัย ประมาณ 1,300 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่พื้นที่ จ.สุโขทัย จะรับน้ำได้เพียง 550 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ดังนั้นมวลน้ำที่เกินกว่านั้นชลประทานต้องเร่งบริหารจัดการกระจายความเสี่ยงของมวลน้ำก้อนดังกล่าว ซึ่ง จ.พิจิตร โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยมที่อยู่ตอนใต้ของ จ.สุโขทัย และ พิษณุโลก คือ พื้นที่ที่จะต้องรับน้ำต่อไป

ล่าสุดวันนี้ นายอำนาจ อินทร์วงศ์แก้ว ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส เลขาฯ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อดูระดับน้ำในแม่น้ำยมที่บริเวณฝายสามง่าม ซึ่งพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมที่เขต อ.สามง่าม ระดับน้ำมีเพิ่มขึ้น น้ำยังคงอยู่ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 3 เมตร ส่วนตอนใต้ของฝายสามง่าม คือ ต.รังนก ต.ไผ่ท่าโพ ระดับน้ำยังคงอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 4-5 เมตร

โดยนายอำนาจ ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังเร่งบริหารจัดการการกระจายน้ำไปยังคลองธรรมชาติสายต่างๆ เนื่องจากหลายพื้นที่ยังต้องการน้ำทำนาสถานการณ์ยังอยู่ในระดับที่สารถควบคุมได้ แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำจาก จ.สุโขทัย และ จาก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อย่างต่อเนื่องต่อไปอีกด้วย

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 11 ต.ค. 2564
  • 92

ผู้ว่าฯพิจิตร สั่ง เลือกตั้งท้องถิ่นข้าราชการให้วางตัวเป็นกลางคาดผู้ใช้สิทธิ80%

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่เพื่อดูการรับสมัครสมาชิกและ นายก อบต. ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีทั้งหมด 73 แห่ง โดยวันนี้ผู้ว่าฯพิจิตร ลงพื้นที่ไปย

อ่านต่อ...
พิจิตรเกิดโรคคอบวมระบาดในโค-กระบือส่งผลล้มตายเกษตรกรวอนรัฐช่วย (10 ต.ค. 2564) ปลัดกระทรวงมหาดไทยอัญเชิญถุงยังชีพสมเด็จพระสังฆราชมอบให้ราษฎรลุ่มน้ำยมพิจิตร (9 ต.ค. 2564) พิจิตรระดับน้ำสูงขึ้นแม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง (7 ต.ค. 2564) สภ.โพทะเล จัดพิธีรอดซุ้มกระบี่ประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ปลดเกษียณ (30 ก.ย. 2564) พิจิตรฝนตกต่อเนื่องน้ำเหนือไหลบ่าทำพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วม12อำเภอ46ตำบล (28 ก.ย. 2564) คุณพระช่วย!พระครูยังวัดสามง่ามยกสำนักปฏิบัติธรรมสถานที่สุดหรูให้เป็นโรงพยาบาลสนาม (9 ส.ค. 2564) ปปท.เขต6ติดอาวุธทางปัญญาสร้างเครือข่ายให้ความรู้ชาวเมืองชาละวันปราบโกงยุคโควิด (6 ส.ค. 2564) Happy Birthday นราพัฒน์ แก้วทอง มอบของขวัญวันเกิดให้ตัวเองด้วยการให้ (2 ส.ค. 2564) ด้วยความห่วงใย !ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทองและกลุ่มเพื่อน วธอ.4 New Tokyo มอบเตียงสร้าง รพ.สนาม วชิรบารมี (30 ก.ค. 2564) แทนคุณแผ่นดินบ้านเกิด ไพฑูรย์ -นราพัฒน์ แก้วทอง ตระเวนมอบเงินช่วย รพ.สนาม ในพิจิตร (26 ก.ค. 2564)