พิจิตรเตือนระวังน้ำท่วมแต่เรื่องจริงชาวนากำลังเปิดศึกแย่งน้ำ

ชาวนาพิจิตรข้องใจ กรมอุตุฯ และทางราชการป่าวประกาศเตือนระวังน้ำท่วมแต่เรื่องจริงชาวนาเมืองชาละวันหลายสิบตำบลกำลังขาดแคลนน้ำทำนาอย่างหนัก ล่าสุด ภูดิท สส.พปชร.พิจิตร เขต 2 ลงพื้นที่เจรจาระงับศึกแย่งน้ำของชาวนา ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน ลงพื้นที่พบชาวนาอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่ต้นคลองตั้งเครื่องสูบน้ำนับร้อยเครื่องชิงสูบน้ำตัดหน้า จนท. ชลประทาน ท่าบัว แนะจับเข่าคุยกันจัดรอบเวรแบ่งปันน้ำ วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2563 นายภูดิท อินสุวรรณ์ สส.พป.ชร.พิจิตร เขต 2 ลงพื้นที่ไปที่วัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน เพื่อพบกับ นายสมหมาย ขันทศึกษา นายก อบต.คลองคูณ และกลุ่มชาวนากว่า 100 คน ที่มารวมตัวกันร้องทุกข์ว่า ไม่มีน้ำทำนา นาข้าวกำลังประสบปัญหาทั้งๆที่กรมอุตุฯ และทางราชการ ป่าวประกาศว่า ให้ระวังน้ำป่าไหลหลากมาจากภาคเหนือ ให้ระวังน้ำท่วม แต่ในภาพความเป็นจริง ชาวนา 8 อำเภอ 17 ตำบล ของ จ.พิจิตร ต่างร้องโอดครวญขอน้ำทำนา ขอฝนหลวง แต่เครื่องบินฝนหลวงไม่สามารถช่วยได้เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์มีไม่เพียงพอ ชาวนาจึงต้องหวังพึ่งน้ำจากคลองชลประทาน แต่น้ำก็ไหลมาไม่ถึงจึงมารวมตัวกันร้องทุกข์ดังกล่าว

หลังจากที่รับฟังข้อมูลปัญหาแล้ว นายภูดิท สส.พป.ชร.พิจิตร เขต 2 ก็ได้ลงพื้นที่ตามน้ำไปตามคลองชลประทาน C 76 ซึ่งอยู่ในความดูแลของ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าบัว ก็พบว่าตลอดเส้นทางของคลองส่งน้ำดังกล่าว ชลประทานมีการเปิดประตูส่งน้ำไปให้ชาวนาที่อยู่ทางด้านท้ายคลอง แต่ปรากฏว่าระหว่างทางมีชาวนาของ ต.วังหว้า ก็ต้องการน้ำทำนาได้มีการตั้งเครื่องสูบน้ำนับร้อยเครื่องชิงสูบน้ำตัดหน้าชาวนา ต.คลองคูณ รวมถึงในคลองชลประทานก็มีวัชพืชกีดขวางทางน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก รวมถึงมวลน้ำถูกฉกชิงไประหว่างทาง

ซึ่งหลังจากที่รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว นายภูดิท สส.พป.ชร.พิจิตร เขต 2 ได้ประสานไปยังนักการเมืองท้องถิ่นและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะขอรถแบ็กโฮ ให้มาร่วมด้วยช่วยกันกำจัดวัชพืชและจะขอให้ฝ่ายปกครอง คือ นายอำเภอตะพานหิน ช่วยตั้งวงเจรจาจัดสรรรอบเวรในการแบ่งปันกันสูบน้ำเพื่อใช้ในการทำนา ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาซึ่งหน้าระยะสั้น ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวก็จะต้องหาแหล่งน้ำสร้างแก้มลิงรวมถึงขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ทำธนาคารน้ำใต้ดิน และทำประตูน้ำในแม่น้ำน่านเพื่อกักเก็บน้ำซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวรได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 11 ต.ค. 2564
  • 92

ผู้ว่าฯพิจิตร สั่ง เลือกตั้งท้องถิ่นข้าราชการให้วางตัวเป็นกลางคาดผู้ใช้สิทธิ80%

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่เพื่อดูการรับสมัครสมาชิกและ นายก อบต. ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีทั้งหมด 73 แห่ง โดยวันนี้ผู้ว่าฯพิจิตร ลงพื้นที่ไปย

อ่านต่อ...
พิจิตรเกิดโรคคอบวมระบาดในโค-กระบือส่งผลล้มตายเกษตรกรวอนรัฐช่วย (10 ต.ค. 2564) ปลัดกระทรวงมหาดไทยอัญเชิญถุงยังชีพสมเด็จพระสังฆราชมอบให้ราษฎรลุ่มน้ำยมพิจิตร (9 ต.ค. 2564) พิจิตรระดับน้ำสูงขึ้นแม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง (7 ต.ค. 2564) สภ.โพทะเล จัดพิธีรอดซุ้มกระบี่ประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ปลดเกษียณ (30 ก.ย. 2564) พิจิตรฝนตกต่อเนื่องน้ำเหนือไหลบ่าทำพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วม12อำเภอ46ตำบล (28 ก.ย. 2564) คุณพระช่วย!พระครูยังวัดสามง่ามยกสำนักปฏิบัติธรรมสถานที่สุดหรูให้เป็นโรงพยาบาลสนาม (9 ส.ค. 2564) ปปท.เขต6ติดอาวุธทางปัญญาสร้างเครือข่ายให้ความรู้ชาวเมืองชาละวันปราบโกงยุคโควิด (6 ส.ค. 2564) Happy Birthday นราพัฒน์ แก้วทอง มอบของขวัญวันเกิดให้ตัวเองด้วยการให้ (2 ส.ค. 2564) ด้วยความห่วงใย !ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทองและกลุ่มเพื่อน วธอ.4 New Tokyo มอบเตียงสร้าง รพ.สนาม วชิรบารมี (30 ก.ค. 2564) แทนคุณแผ่นดินบ้านเกิด ไพฑูรย์ -นราพัฒน์ แก้วทอง ตระเวนมอบเงินช่วย รพ.สนาม ในพิจิตร (26 ก.ค. 2564)