พิจิตรงบ1,413ล้านสร้างถนนสี่เลนบริษัทสระหลวงก่อสร้างเผยแผนCSRหนุนขุดแหล่งน้ำแก้มลิงทำให้ฟรี

รัฐบาลอนุมัติงบกลาง1,413ล้านบาท ให้กรมทางหลวงกระทรวงคมนาคม ดำเนินการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 11 ตอน อ.สากเหล็ก-ทับคล้อ ระยะทาง 30 กม. ขยายช่องทางการจราจรจาก 2 ช่องเป็น 4 ช่อง การจราจร บริษัทสระหลวงก่อสร้างเป็นผู้รับจ้าง ประกาศพร้อมลงพื้นที่ดำเนินการแล้ว เผยแผน CSR กิจกรรมเพื่อสังคมสนับสนุนเกษตรกรที่อยู่ 2 ข้างทาง ทำ โคก หนอง นา เกษตรผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่ ให้บริการเครื่องจักรขุดทำแหล่งน้ำแก้มลิงเอาดินมาแลกแทนการจ่ายค่าจ้าง ถ้าเกษตรกรสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการด่วน วันที่ 11 ธ.ค. 2563 นายไพฑูรย์ แก้วทอง อดีต รมต.แรงงาน ที่ปัจจุบันถอยห่างจากการเมืองแล้วปัจจุบันจึงมาเป็นประธานที่ปรึกษาบริษัทสระหลวงก่อสร้าง จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับจ้างโครงการจ้างเหมาทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 11 ตอน อ.สากเหล็ก – อ.ทับคล้อ ระยะทาง 30.900 กม. งบประมาณในการก่อสร้าง 1,413 ล้านบาทเศษ เพื่อดำเนินการก่อสร้างและขยายถนนจากถนน 2 ช่องทางการจราจร ขยายเป็น 4 ช่องทางการจราจร มีเกาะกลางถนนและไฟส่องสว่างในจุดย่านชุมชนและทางแยกทางร่วมที่สำคัญ โดยสัญญาว่าจ้างเริ่ม 25 กันยายน 2563 สิ้นสุดสัญญา 9 กันยายน 2566 รวม 1,080 วัน ( หากทำงานล่าช้ามีค่าปรับวันละ 3.5 ล้านบาทเศษ) ล่าสุดวันนี้ นายไพฑูรย์ แก้วทอง ประธานที่ปรึกษาบริษัทสระหลวงก่อสร้าง จำกัด ได้ลงพื้นที่ดูความพร้อมของพนักงาน คนงาน และเครื่องจักรที่ขณะนี้เริ่มลงมือเคลียร์ริ่งพื้นที่ไหล่ทางแล้ว แต่ยังไม่เปิดหน้างานหรือผิวการจราจร เนื่องจากต้องการให้ทางหลวงหมายเลข11 ที่เป็นเส้นทางขึ้น-ล่อง สู่ภาคเหนือให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้เสร็จสิ้นก่อน สำหรับการขยายถนนจาก 2 ช่องทางการจราจรเป็น 4 ช่องทางการจราจร จะต้องใช้ดินมากถึง 2 ล้านคิว

ซึ่ง นายไพฑูรย์ แก้วทอง ประธานที่ปรึกษาบริษัทสระหลวงก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีความประสงค์ต้องการดินเพื่อทำถนน แต่เนื่องด้วยพื้นที่บริเวณ 2 ข้างทางดังกล่าวเกษตรกรไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ บริษัทสระหลวงก่อสร้างจึงเกิดแนวคิดการทำ CSR หรือกิจกรรมเพื่อสังคม จึงจะขอดำเนินการเป็นโครงการขอดินแลกกับการขุดบ่อ ขุดสระ ขุดแหล่งน้ำทำแก้มลิง ปรับพื้นที่เพื่อทำเป็น โคก หนอง นา หรือเกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอยเท้าพ่อ โดยมีหลักการว่า ถ้าแปลงนา หรือพื้นที่ใดที่อยู่ทั้งซ้ายและขวา รัศมีห่างถนนสากเหล็ก-เขาทราย ไม่เกิน 2 กม. เป็นนาแปลงใหญ่หรือรวมกันเป็นแปลงใหญ่ต้องการขุดสระ ขุดแก้มลิง ที่มีขนาดสระไม่น้อยกว่า 5 ไร่ และอยากปรับพื้นที่ตามหลักวิชาการทำเป็น โคก หนอง นา หรือเกษตรผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่ บริษัทสระหลวงก่อสร้างก็จะให้บริการและดำเนินการให้ โดยขอดินที่ขุดขึ้นมาแลกกับค่าน้ำมันของเครื่องจักรกล นอกจากนี้ก็จะมีทุนหรือเงินขวัญถุงพร้อมปัจจัยทางการเกษตร เช่น พันธุ์ปลา พันธุ์ไม้ยืนต้น ไม้ผล และเมล็ดพันธุ์พืชผักต่างๆ มอบให้ฟรีอีกด้วย

หากเกษตรกรหรือผู้นำชุมชนที่อยู่ในพื้นที่การก่อสร้างถนน ทล.11 สากเหล็ก-เขาทราย สนใจสามารถติดต่อ สำนักงานควบคุมการก่อสร้างทางตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 บ้านห้วยตัดไม้ ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร หรือ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส โทร 081-6053692

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 19 ม.ค. 2565
  • 53

ผู้ว่าฯพิจิตร จัดพบสื่อแถลงข่าววันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดแค่2รายยืนยันพร้อมหาวัคซีนเข็ม3เข็ม4ฉีดครูและประชาชน

วันที่ 19 มกราคม 2565 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้จัดกิจกรรมพบสื่อมวลชนเพื่อแถลงข่าวที่ห้องประชุมโรงแรมมีพรสวรรค์ ซึ่งจัดขึ้นโดย นางสาวอัชณัฐ ปราถนารักษ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด

อ่านต่อ...
ผู้ว่าฯพิจิตรพาปั่นจักรยานเยี่ยมราษฎรส่งเสริมกลุ่มชาวบ้านเป็นของขวัญของฝากปีใหม่ (16 ธ.ค. 2564) อบจ.พิจิตร จับมือชลประทานเร่งช่วยระบายน้ำให้ชาวนา 2 ตำบลได้เก็บเกี่ยวผลผลิต (3 พ.ย. 2564) ผู้ว่าฯ-นายก อบจ.พิจิตร ตักบาตรเทโวพระพายเรือบิณฑบาตรส่งเสริมการท่องเที่ยวหนุนนโยบายรัฐเปิดประเทศ (22 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯพิจิตร สั่ง เลือกตั้งท้องถิ่นข้าราชการให้วางตัวเป็นกลางคาดผู้ใช้สิทธิ80% (11 ต.ค. 2564) พิจิตรเกิดโรคคอบวมระบาดในโค-กระบือส่งผลล้มตายเกษตรกรวอนรัฐช่วย (10 ต.ค. 2564) ปลัดกระทรวงมหาดไทยอัญเชิญถุงยังชีพสมเด็จพระสังฆราชมอบให้ราษฎรลุ่มน้ำยมพิจิตร (9 ต.ค. 2564) พิจิตรระดับน้ำสูงขึ้นแม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง (7 ต.ค. 2564) สภ.โพทะเล จัดพิธีรอดซุ้มกระบี่ประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ปลดเกษียณ (30 ก.ย. 2564) พิจิตรฝนตกต่อเนื่องน้ำเหนือไหลบ่าทำพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วม12อำเภอ46ตำบล (28 ก.ย. 2564) คุณพระช่วย!พระครูยังวัดสามง่ามยกสำนักปฏิบัติธรรมสถานที่สุดหรูให้เป็นโรงพยาบาลสนาม (9 ส.ค. 2564)