พิจิตรฝนตกต่อเนื่องน้ำเหนือไหลบ่าทำพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วม12อำเภอ46ตำบล

วันที่ 28 กันยายน 2564 ความคืบหน้าผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องบริเวณภาคเหนือรวมถึงในพื้นที่จังหวัดพิจิตรและจังหวัดข้างเคียงทำให้มีน้ำเหนือและน้ำจากเทือกเขาวังทอง-เทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำของจังหวัดพิจิตร ส่งผลให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ล่าสุด พ.ต.อ. กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร ได้ลงพื้นที่ไปยังพื้นที่ที่มีน้ำท่วม โดยได้ไปดูสถานการณ์ที่ ต.ห้วยพุก อ.ดงเจริญ ที่มีน้ำจาก อ.ชนแดน ไหลเข้ามาในคลองบอระเพ็ด น้ำล้นคันคลองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร อีกทั้งในเขต ต.วังตะกู และตำบล ภูมิ น้ำในคลองบุษบงก์ ซึ่งก็รับน้ำมาจาก จ.เพชรบูรณ์ มวลน้ำจำนวนมากก็ได้ท่วมในพื้นที่ด้วยเช่นกัน โดยแนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อบจ.พิจิตร ได้ส่งเครื่องจักรเป็นรถแบ็กโฮกำจัดวัชพืชเปิดทางน้ำเพื่อให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำน่านที่ อ.บางมูลนาก ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่ อ.บางมูลนาก ระดับน้ำก็สูงเกือบจะเสมอขอบตลิ่งแล้ว ทำให้การระบายน้ำเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ภาพรวมสำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร นางรติฬส พ่วงพร้อม หัวหน้า สนง.ปภ.พิจิตร รายงานสรุปสถานการณ์ว่าขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพิจิตรมีน้ำท่วมในที่ลุ่มต่ำรวม 12 อำเภอ 46 ตำบล 279 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 4,235 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 53,822 ไร่ บ่อปลา 34 บ่อ ถนนถูกน้ำท่วม 13 เส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นทางภายในหมู่บ้าน มีวัดถูกน้ำท่วม 3 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง ส่วนราชการต่างๆระดมความช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

แต่ที่ชาวบ้านกังวลก็คือ วันที่ 1 ต.ค. 2564 อบต.ต่างๆจะหมดวาระลง ซึ่งทำให้ไม่มีผู้บริหารท้องถิ่นที่จะสั่งการหรือเข้ามาแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับราษฎร ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ตั้งความหวังไว้กับ อบจ.พิจิตร ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ของท้องถิ่นทั้งจังหวัดว่าน่าจะเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านได้ในช่วงรอยต่อของ อบต. ที่จะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. 2564 นี้อีกด้วย

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 7 พ.ค. 2565
  • 154

สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต

วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 กลิ่นไอบรรยากาศทางการเมืองของพิจิตร เริ่มส่อเค้าอุณหภูมิเดือดตั้งแต่ไก่โห่ โดยล่าสุดวันนี้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง สส.แบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคเหนือ ได้ลงพื้นที

อ่านต่อ...
พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรนำทีมปั่นจักรยานนำเงินและสิ่งของมอบช่วยคนแก่คนพิการ (21 เม.ย. 2565) พิจิตร-ชาวสวนมะม่วงพิจิตรปลื้มพาณิชย์-เกษตร-อ.ต.ก.ช่วยซื้อผลผลิตพยุงราคา (29 มี.ค. 2565) ป.ป.ช.พิจิตรลุยตรวจถนนงบเกือบ3ล้านสร้างเสร็จไม่ถึง2เดือนพังซะแล้ว (25 มี.ค. 2565) แม่น้ำยมพิจิตรแห้งขอดเป็นทะเลทรายแต่บึงสีไฟที่ขุดลอกเป็นแก้มลิงยังมีน้ำสมบูรณ์ (17 มี.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรจับมือพาณิชย์นำสินค้าราคาถูกขายช่วยชาวบ้านในงานจังหวัดเคลื่อนที่ (20 ก.พ. 2565) ชาวบ้านเขาทรายร้องทุกข์วอนผู้ว่าฯพิจิตรตรวจสอบนายทุนจ่อสร้างฟาร์มขนาดใหญ่หวั่นเหม็นขี้หมู (11 ก.พ. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตร จัดพบสื่อแถลงข่าววันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดแค่2รายยืนยันพร้อมหาวัคซีนเข็ม3เข็ม4ฉีดครูและประชาชน (19 ม.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรพาปั่นจักรยานเยี่ยมราษฎรส่งเสริมกลุ่มชาวบ้านเป็นของขวัญของฝากปีใหม่ (16 ธ.ค. 2564) อบจ.พิจิตร จับมือชลประทานเร่งช่วยระบายน้ำให้ชาวนา 2 ตำบลได้เก็บเกี่ยวผลผลิต (3 พ.ย. 2564)