แม่น้ำยมพิจิตรแห้งขอดเป็นทะเลทรายแต่บึงสีไฟที่ขุดลอกเป็นแก้มลิงยังมีน้ำสมบูรณ์

วันที่ 17 มีนาคม 2565 นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยยอมรับว่าขณะนี้อากาศร้อนทำให้สถานการณ์ภัยแล้งส่อเค้าว่าจะหนักหน่วง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำโดยเฉพาะกับแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตรมีระยะทาง 124 กม. โดยผ่าน อ.วชิรบารมี อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง อ.โพทะเล ขณะนี้สภาพน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอดจนเป็นแต่หาดทรายสามารถเดินข้ามแม่น้ำได้ สาเหตุเป็นเพราะแม่น้ำยมไม่มีเขื่อนในการกักเก็บน้ำซึ่งในอดีตพอถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี น้ำในแม่น้ำยมก็จะแห้งขอดอย่างที่เห็น แต่ล่าสุดในช่วง1-2 ปี ที่ผ่านมากรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำสามง่ามหรือที่เรียกว่าฝายไฮดรอลิกพับได้ จึงทำให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ยาวนานถึงเดือนมกราคม 65 ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้น้ำที่บริเวณเหนือประตูระบายน้ำสามง่ามก็แห้งขอดแล้วด้วยเช่นกัน สาเหตุเพราะชาวนาสูบน้ำไปทำนานั่นเอง

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในแม่น้ำยมขณะนี้กรมชลประทานกำลังเร่งสร้างประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำในแม่น้ำยมแบบขั้นบันไดถึง 5 แห่ง คือ ที่ ปตร.สามง่าม สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ยังคงเหลือ ปตร.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก , ในเขต จ.พิจิตร ก็กำลังก่อสร้าง ปตร. ท่าแห , ปตร.วังจิก , ปตร.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งการก่อสร้าง ปตร.ที่เหลืออีก 4 แห่งนี้ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2568 ก็จะทำให้แม่น้ำยมมีน้ำเพื่อการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ต่อไปอย่างแน่นอน

แต่ในส่วนของบึงสีไฟ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่มีพื้นที่กว่า 5,300 ไร่ ที่ก่อนหน้านั้นตื้นเขิน แต่กรมเจ้าท่าได้ดำเนินการขุดลอกบึงสีไฟซึ่งใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 3 ปี ในการขุดลอกและขนย้ายดินออกจากบึงสีไฟ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จจากนั้น นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จึงได้ประสานงานกับสำนักงานชลประทานพิจิตรขอโควต้าน้ำและเติมน้ำเข้าบึงสีไฟตั้งแต่เมื่อช่วงต้นฤดูฝน คือราวเดือน ส.ค.- ก.ย. 64 โดยการเติมน้ำเข้าบึงสีไฟจำนวน 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อกักเก็บน้ำให้เป็นน้ำซึมน้ำซับสร้างความชุมชื้นให้กับพื้นที่การเกษตรที่อยู่โดยรอบบึงสีไฟ รวมถึงเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและให้บึงสีไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จที่ทำให้บึงสีไฟได้ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลดังกล่าว

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 29 ธ.ค. 2565
  • 81

แขวงทางหลวงพิจิตรยืนยันความพร้อมเดินทางกลับบ้านปีใหม่เส้นทางขึ้นสู่ภาคเหนือการจราจรคับคั่งแต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิจิตร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขณะนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือเพื่อกลับ

อ่านต่อ...
แขวงทางหลวงพิจิตรติวเข้มผู้รับเหมานายช่างคุมงามเร่งสร้างถนนปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่ (24 พ.ย. 2565) ปวีณาบุกสภ.เมืองพิจิตรพาเด็ก13ปีแจ้งความปู่ข่มขืนมาราธอนนาน7ปี (30 ต.ค. 2565) กรมชลประทานโชว์ผลงานสร้างประตูระบายน้ำ4แห่งในแม่น้ำยมงบ1,826 ล้าน คาดปี67แล้วเสร็จประโยชน์มหาศาล (29 ก.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรทุ่มงบ2ล้านหนุนโรงเรียนส่งเสริมกีฬางานนี้ทำเพื่อเยาวชน (23 ก.ค. 2565) ศาลจังหวัดพิจิตรจัดอบรมเพิ่มความรู้สอนเทคนิคการไกล่เกลี่ยขยายเครือข่ายผู้นำชุมชน (21 ก.ค. 2565) คว้าน้ำเหลว!กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรประธานเปิดทำแผนผังเมืองรวมงานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน (8 ก.ค. 2565) ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน (6 มิ.ย. 2565) กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565)