ป.ป.ช.พิจิตรลุยตรวจถนนงบเกือบ3ล้านสร้างเสร็จไม่ถึง2เดือนพังซะแล้ว

วันที่ 25 มีนาคม 2565 นายอภิชาติ ปุณยธัญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต พนักงานไต่สวน และชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่ เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อสร้างงบประมาณ 2.87 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนพัง จึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงพบว่าถนนดังกล่าวเป็นงบประมาณโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเทศบาลตำบลบางคลานได้เสนอขอรับงบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 การก่อสร้างเป็นลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย พจ.ถ 18-025 DK2 บ้านแหลมสน หมู่ที่ 2 ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร งบประมาณ 2,950,000 บาท งบประมาณก่อสร้างตามสัญญา 2,844,900 บาท เป็นงานก่อสร้าง ถนนกว้าง 6 เมตร หนาเฉลี่ย 0.04 เมตร ระยะทาง 0.870 กิโลเมตร เป็นงานลาดผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต และงานตีเส้นจราจร

จากการลงพื้นที่ของ ป.ป.ช.พิจิตร พบว่าสภาพพื้นผิวถนนที่พบจะมีลักษณะของการแตกร้าวเป็นทางยาว เกือบตลอดทั้งเส้นทางที่ก่อสร้าง ผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าที่เกิดรอยแตกเพราะสภาพพื้นที่สองข้างทางนั้นเป็นแหล่งน้ำทำให้เกิดการทรุดตัวและเกิดปัญหาดังกล่าว ทางด้านเทศบาลตำบลบางคลานได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงของการตรวจรับถนนเสร็จเรียบร้อยดี แต่เมื่อเริ่มมีการใช้ถนนสัญจรโดยเฉพาะรถบรรทุก จึงทำให้ถนนเกิดเสียหาย ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจึงขอให้มีการสุ่มเจาะทดสอบความหนาแน่นของผิวถนนและชั้นใต้ดิน ไปทดสอบให้ได้ตามมาตรฐานงานถนนกับแขวงทางหลวงจังหวัดพิจิตร ทั้งนี้ เนื่องจากถนนที่ก่อสร้างยังอยู่ในระยะประกันสัญญาซึ่งผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้ถนนไม่อยู่ในสภาพที่ไม่ชำรุดเสียหาย

ผลสรุป ผู้รับจ้างก่อสร้าง จะดำเนินการซ่อมแซมถนนอีกครั้ง โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากแขวงทางหลวงพิจิตร ร่วมให้ข้อเสนอเพื่อกำหนดแนวทางในการซ่อมแซมถนนให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานของถนนลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติก สามารถใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุดเสียหายอีก ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวจะต้องไม่เกิดการทุจริตในโครงการด้วย ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการทุจริตในโครงการ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการของภารกิจด้านการปราบปรามการทุจริตต่อไป

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 29 ธ.ค. 2565
  • 82

แขวงทางหลวงพิจิตรยืนยันความพร้อมเดินทางกลับบ้านปีใหม่เส้นทางขึ้นสู่ภาคเหนือการจราจรคับคั่งแต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิจิตร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขณะนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือเพื่อกลับ

อ่านต่อ...
แขวงทางหลวงพิจิตรติวเข้มผู้รับเหมานายช่างคุมงามเร่งสร้างถนนปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่ (24 พ.ย. 2565) ปวีณาบุกสภ.เมืองพิจิตรพาเด็ก13ปีแจ้งความปู่ข่มขืนมาราธอนนาน7ปี (30 ต.ค. 2565) กรมชลประทานโชว์ผลงานสร้างประตูระบายน้ำ4แห่งในแม่น้ำยมงบ1,826 ล้าน คาดปี67แล้วเสร็จประโยชน์มหาศาล (29 ก.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรทุ่มงบ2ล้านหนุนโรงเรียนส่งเสริมกีฬางานนี้ทำเพื่อเยาวชน (23 ก.ค. 2565) ศาลจังหวัดพิจิตรจัดอบรมเพิ่มความรู้สอนเทคนิคการไกล่เกลี่ยขยายเครือข่ายผู้นำชุมชน (21 ก.ค. 2565) คว้าน้ำเหลว!กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรประธานเปิดทำแผนผังเมืองรวมงานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน (8 ก.ค. 2565) ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน (6 มิ.ย. 2565) กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565)