ป.ป.ช.พิจิตรลุยตรวจถนนงบเกือบ3ล้านสร้างเสร็จไม่ถึง2เดือนพังซะแล้ว

วันที่ 25 มีนาคม 2565 นายอภิชาติ ปุณยธัญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต พนักงานไต่สวน และชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่ เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อสร้างงบประมาณ 2.87 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนพัง จึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงพบว่าถนนดังกล่าวเป็นงบประมาณโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเทศบาลตำบลบางคลานได้เสนอขอรับงบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 การก่อสร้างเป็นลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย พจ.ถ 18-025 DK2 บ้านแหลมสน หมู่ที่ 2 ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร งบประมาณ 2,950,000 บาท งบประมาณก่อสร้างตามสัญญา 2,844,900 บาท เป็นงานก่อสร้าง ถนนกว้าง 6 เมตร หนาเฉลี่ย 0.04 เมตร ระยะทาง 0.870 กิโลเมตร เป็นงานลาดผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต และงานตีเส้นจราจร

จากการลงพื้นที่ของ ป.ป.ช.พิจิตร พบว่าสภาพพื้นผิวถนนที่พบจะมีลักษณะของการแตกร้าวเป็นทางยาว เกือบตลอดทั้งเส้นทางที่ก่อสร้าง ผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าที่เกิดรอยแตกเพราะสภาพพื้นที่สองข้างทางนั้นเป็นแหล่งน้ำทำให้เกิดการทรุดตัวและเกิดปัญหาดังกล่าว ทางด้านเทศบาลตำบลบางคลานได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงของการตรวจรับถนนเสร็จเรียบร้อยดี แต่เมื่อเริ่มมีการใช้ถนนสัญจรโดยเฉพาะรถบรรทุก จึงทำให้ถนนเกิดเสียหาย ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจึงขอให้มีการสุ่มเจาะทดสอบความหนาแน่นของผิวถนนและชั้นใต้ดิน ไปทดสอบให้ได้ตามมาตรฐานงานถนนกับแขวงทางหลวงจังหวัดพิจิตร ทั้งนี้ เนื่องจากถนนที่ก่อสร้างยังอยู่ในระยะประกันสัญญาซึ่งผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้ถนนไม่อยู่ในสภาพที่ไม่ชำรุดเสียหาย

ผลสรุป ผู้รับจ้างก่อสร้าง จะดำเนินการซ่อมแซมถนนอีกครั้ง โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากแขวงทางหลวงพิจิตร ร่วมให้ข้อเสนอเพื่อกำหนดแนวทางในการซ่อมแซมถนนให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานของถนนลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติก สามารถใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุดเสียหายอีก ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวจะต้องไม่เกิดการทุจริตในโครงการด้วย ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการทุจริตในโครงการ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการของภารกิจด้านการปราบปรามการทุจริตต่อไป

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 6 มิ.ย. 2565
  • 250

ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน

วันที่ 6 มิถุนายน 2565 นายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พปชร.พิจิตร เขต 2 , นางสาวชลฤดี บุญบาล นายอำเภอทับคล้อ , นายภานุวัฒน์ รัตนศฤงคาร นายกเทศมนตรีตำบลเขาทราย ได้ร่วมกันลงพื้นที่เนื่องจากได้รับการร้องท

อ่านต่อ...
กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรนำทีมปั่นจักรยานนำเงินและสิ่งของมอบช่วยคนแก่คนพิการ (21 เม.ย. 2565) พิจิตร-ชาวสวนมะม่วงพิจิตรปลื้มพาณิชย์-เกษตร-อ.ต.ก.ช่วยซื้อผลผลิตพยุงราคา (29 มี.ค. 2565) ป.ป.ช.พิจิตรลุยตรวจถนนงบเกือบ3ล้านสร้างเสร็จไม่ถึง2เดือนพังซะแล้ว (25 มี.ค. 2565) แม่น้ำยมพิจิตรแห้งขอดเป็นทะเลทรายแต่บึงสีไฟที่ขุดลอกเป็นแก้มลิงยังมีน้ำสมบูรณ์ (17 มี.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรจับมือพาณิชย์นำสินค้าราคาถูกขายช่วยชาวบ้านในงานจังหวัดเคลื่อนที่ (20 ก.พ. 2565) ชาวบ้านเขาทรายร้องทุกข์วอนผู้ว่าฯพิจิตรตรวจสอบนายทุนจ่อสร้างฟาร์มขนาดใหญ่หวั่นเหม็นขี้หมู (11 ก.พ. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตร จัดพบสื่อแถลงข่าววันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดแค่2รายยืนยันพร้อมหาวัคซีนเข็ม3เข็ม4ฉีดครูและประชาชน (19 ม.ค. 2565)