พิจิตร-ชาวสวนมะม่วงพิจิตรปลื้มพาณิชย์-เกษตร-อ.ต.ก.ช่วยซื้อผลผลิตพยุงราคา

วันที่ 29 มีนาคม 2565 ความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหามะม่วงของชาวสวนเมืองชาละวันที่ขณะนี้มะม่วงกำลังออกผลผลิตเป็นจำนวนมากแถมราคาตกต่ำจนมีข่าวว่าเกษตรกรนำมะม่วงไปเททิ้งเพราะขายไม่ได้ ล่าสุดวันนี้ นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร,นายธรรมนูญ แจ่มศรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร , นายพิชัย เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดพิจิตร ,นายสามารถ เดชบุญ เกษตรจังหวัดพิจิตร , นายปิยวุฒิ วิหงษ์ หัวหน้ากองธุรกิจพืชผล รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจเกษตรตลาด อ.ต.ก. ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา โดยได้ร่วมกันปล่อยคาราวานรถบรรทุกมะม่วงที่จุดซื้อขายผลผลิตทางการเกษตรของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มมะม่วงแปลงใหญ่บ้านคลองทราย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ที่กระทรวงพาณิชย์จัดสรรงบประมาณมอบหมายให้ นางจิตรา ปัญญาชัย กรรมการ ผจก.บ.มาตาเทรดดิ้ง จำกัด มาเป็นผู้ซื้อผลผลิตมะม่วงกินดิบสายพันธุ์ฟ้าลั่น เพชรบ้านลาด จำนวน 150,000 กก. ซื้อในราคา กก.ละ 5 บาท เพื่อนำไปให้รถกระจายสินค้าของกระทรวงพาณิชย์นำไปกระจายขายตามหมู่บ้านจัดสรรและตามชุมชนในกรุงเทพฯ รวมถึงพาคีเครือข่ายของตลาด อ.ต.ก. นอกจากนี้ปั๊มน้ำมัน 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ปั๊ม ปตท.-ปั๊มPT-ปั๊มบางจาก ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ก็ร่วมเข้าโครงการช่วยซื้อผลผลิตนำไปแจกให้กับผู้ที่เติมน้ำมันครบ 300 บาท รับมะม่วงฟ้าลั่น-เพชรบ้านลาดฟรี 1 กก.

สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรของกระทรวงพาณิชย์-กระทรวงเกษตร และตลาด อ.ต.ก.ในครั้งนี้ นางดวงใจ เทศน์อินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.คลองทราย อ.สากเหล็ก และเป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง กล่าวว่า รู้สึกพึงพอใจกับความช่วยเหลือจากรัฐบาลที่มอบให้ซึ่งเกษตรกรก็จะต้องนำของดีมีคุณภาพมาขายให้เพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียงและหวังว่าตลาดในอนาคตจะตามมา อีกทั้งการช่วยซื้อในราคา กก.ละ 5 บาท ก็จะเป็นการช่วยดันราคามะม่วงของชาวสวนพิจิตรให้ดีดตัวสูงขึ้นตามมาอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากช่วงนี้จนถึงวันกลางเดือน เม.ย. 65 ผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง-มะม่วงฟ้าลั่น-มะม่วงเพชรบ้านลาด ของชาวสวนในเขต อ.สากเหล็ก-อ.วังทรายพูน และที่อื่นๆ คาดว่าน่าจะยังคงมีผผลผลิตอยู่อีกประมาณ 200 ตัน ก็จะสิ้นสุดฤดูกาลแล้ว

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 29 ธ.ค. 2565
  • 82

แขวงทางหลวงพิจิตรยืนยันความพร้อมเดินทางกลับบ้านปีใหม่เส้นทางขึ้นสู่ภาคเหนือการจราจรคับคั่งแต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิจิตร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขณะนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือเพื่อกลับ

อ่านต่อ...
แขวงทางหลวงพิจิตรติวเข้มผู้รับเหมานายช่างคุมงามเร่งสร้างถนนปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่ (24 พ.ย. 2565) ปวีณาบุกสภ.เมืองพิจิตรพาเด็ก13ปีแจ้งความปู่ข่มขืนมาราธอนนาน7ปี (30 ต.ค. 2565) กรมชลประทานโชว์ผลงานสร้างประตูระบายน้ำ4แห่งในแม่น้ำยมงบ1,826 ล้าน คาดปี67แล้วเสร็จประโยชน์มหาศาล (29 ก.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรทุ่มงบ2ล้านหนุนโรงเรียนส่งเสริมกีฬางานนี้ทำเพื่อเยาวชน (23 ก.ค. 2565) ศาลจังหวัดพิจิตรจัดอบรมเพิ่มความรู้สอนเทคนิคการไกล่เกลี่ยขยายเครือข่ายผู้นำชุมชน (21 ก.ค. 2565) คว้าน้ำเหลว!กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรประธานเปิดทำแผนผังเมืองรวมงานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน (8 ก.ค. 2565) ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน (6 มิ.ย. 2565) กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565)