พิจิตรบึงสีไฟได้งบประมาณ65ล้านสร้างเส้นทางจักรยานเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยว

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร มอบหมายให้ นายสมภพ สมิตะสิริ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในการประชุมติดตามความคืบหน้าในการพัฒนาบึงสีไฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติตั้งอยู่กลางใจเมืองพิจิตร มีพื้นที่ประมาณ 5,300 ไร่ ซึ่งขณะนี้กรมเจ้าท่าที่ได้รับงบประมาณ 341 ล้านบาท ก็กำลังเดินหน้าขุดลอกบึงสีไฟให้เป็นแก้มลิงและเป็นแหล่งท่องเที่ยว ล่าสุดได้รับแจ้งจาก นายอำนาจ หงษ์แสนยาธรรม ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทพิจิตร ว่า รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2560 งบกลาง รายการค่าใช้จ่ายส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายในประเทศเพื่อให้แขวงทางหลวงชนบทพิจิตร เป็นหน่วยงานดำเนินงาน “โครงการก่อสร้างทางจักรยานรอบบึงสีไฟ” เป็นจำนวนเงิน 65 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้มีการเดินสำรวจเส้นทางรอบบึงสีไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้มีการออกแบบเส้นทางจักรยานรอบบึงสีไฟระยะทางรวมประมาณ 11.7 กม. ซึ่ง นายอำนาจ ผอ.แขวงทางหลวงชนบทพิจิตร ได้อธิบายว่าการออกแบบได้ทำไว้ถึง 4 รูปแบบ เพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของชาวพิจิตรและเหมาะสมกับพื้นที่ โดยเส้นทางจักรยานดังกล่าว จะมีการปรับหรือยกระดับให้สามารถปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยวได้ ทางจักรยานมีทั้งอยู่ระดับภาคพื้นดินและยกระดับขึ้นสูงให้เห็นวิวทิวทัศน์ของบึงสีไฟ ซึ่งจะมีความกว้างประมาณ 3-5 เมตร มีป้ายการจราจร มีราวกันตก รวมถึงมีไฟส่องสว่างตลอดเส้นทาง สำหรับการจะลงก่อสร้างนั้น ก็คงจะภายหลังจากการรับฟังการแสดงความคิดเห็นของตัวแทนองค์กรหรือชมรมนักปั่นจักรยาน รวมถึงผู้นำท้องถิ่นและสื่อมวลชน จึงมั่นใจว่าการก่อสร้างเส้นทางจักรยานรอบบึงสีไฟจะเป็นส่วนหนึ่งของการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ได้มาสัมผัสการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร ตามสโลแกนที่ว่า “พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก”

ข่าวทั่วไป

  • nppct
  • 24 พ.ย. 2565
  • 51

แขวงทางหลวงพิจิตรติวเข้มผู้รับเหมานายช่างคุมงามเร่งสร้างถนนปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 นายพันธุ์ศักดิ์ สัตยเทวา ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่5 (พิษณุโลก) เป็นประธานในการประชุมร่วมกันของผู้รับเหมากับนายช่างผู้ควบคุมงาน ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องประชุมของแขวงทางหลวงพิจ

อ่านต่อ...
ปวีณาบุกสภ.เมืองพิจิตรพาเด็ก13ปีแจ้งความปู่ข่มขืนมาราธอนนาน7ปี (30 ต.ค. 2565) กรมชลประทานโชว์ผลงานสร้างประตูระบายน้ำ4แห่งในแม่น้ำยมงบ1,826 ล้าน คาดปี67แล้วเสร็จประโยชน์มหาศาล (29 ก.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรทุ่มงบ2ล้านหนุนโรงเรียนส่งเสริมกีฬางานนี้ทำเพื่อเยาวชน (23 ก.ค. 2565) ศาลจังหวัดพิจิตรจัดอบรมเพิ่มความรู้สอนเทคนิคการไกล่เกลี่ยขยายเครือข่ายผู้นำชุมชน (21 ก.ค. 2565) คว้าน้ำเหลว!กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรประธานเปิดทำแผนผังเมืองรวมงานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน (8 ก.ค. 2565) ชาวบ้านเขาทรายวอนส.ส.ช่วยเหตุงบ999ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนทำเดือดร้อน (6 มิ.ย. 2565) กรมชลประทานเร่งงานสร้างปตร.ท่านางงามงบ460ล้านในแม่น้ำยมอนาคตช่วยนาข้าว5หมื่นไร่ (23 พ.ค. 2565) สนามการเมืองพิจิตรสนุกแน่เมื่อ ส.ส.นราพัฒน์ รอง หัวหน้า ปชป.แย้มอาจลงสนามแบบเขต (7 พ.ค. 2565) พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยานเสือภูเขาเปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว (3 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตรนำทีมปั่นจักรยานนำเงินและสิ่งของมอบช่วยคนแก่คนพิการ (21 เม.ย. 2565)