กกต.จับมือปชส.พิจิตรเร่งรณณรงค์การเลือกตั้งสส.ชี้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-นายกมีเรื่องร้องเรียนเพียบ

28 ก.พ. 62 นางอัชณัฐ ปรารถนารักษ์ อู่ดี ประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร ได้จัดโครงการสัมมนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. ขึ้นที่ ห้องประชุม วิทยาลัยสารพัดช่างจังหวัดพิจิตร โดยร่วมกับ นายประยูร จักรพัชรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีนักข่าว นักจัดรายการวิทยุ อาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชน ( อปมช.) และผู้ดูแลหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน รวมแล้วกว่า 60 คน เป็นการจัดเวทีเสวนาเพื่อนำความรู้ไปเผยแพร่ถึงประชาชนเพื่อเชิญชวนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. ของจังหวัดพิจิตร ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้มีสิ่งที่แปลกใหม่กว่าครั้งอื่นๆที่ผ่านมาในหลายเรื่อง ดังนั้นจึงต้องให้ความรู้และความเข้าใจกันอย่างเข้มข้น เพราะสื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมประชาธิปไตยที่เข้าถึงชาวบ้านได้เกือบทุกหลังคาเรือน ดังนั้นจึงต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยในการจัดประชุมหรือเวทีเสวนาครั้งนี้ นายประยูร จักรพัชรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร เป็นผู้บรรยายให้ความรู้และบอกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ คือ กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน – นายก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างๆ หลายแห่ง ขณะนี้ถูกร้องเรียนมายังฝ่ายสืบสวนสอบสวน ของ กกต.พิจิตร เป็นจำนวนมากมีทั้งภาพถ่ายและคลิปวีดีโอที่ไปร่วมงานบุญ งานบวช งานแต่ง งานศพ หรืองานอื่นๆที่มีมหรสพรื่นเริงแล้วพิธีกรประกาศขอเรียนเชิญ กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน – นายก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างๆ ขึ้นเวทีเป็นตัวแทนของผู้สมัคร สส. ประกาศชื่อพรรค ประกาศหมายเลขผู้สมัครอย่างชัดเจน แถมยังมีการมอบเงินใส่ซองให้กับเจ้าภาพเพื่อเป็นการทำบุญตามประเพณี แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นผิดกฎหมาย นอกจากนี้ก็ยังมีการร้องเรียนในเรื่องอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงการชี้เบาะแสเรื่องการซื้อเสียง แต่พอชุดสืบสวนสอบสวนของ กกต.พิจิตร เชิญตัวมาให้ถ้อยคำหรือบันทึกข้อความก็ไม่ยอมมา หรือถ้ามาก็ไม่ยอมให้ปากคำกับบอกว่าที่ร้องมานั้นถือเป็นการเล่าสู่กันฟัง ซึ่งเรื่องแบบนี้ มีเข้ามาให้ปวดหัวแทบทั้งวัน แต่ กกต.พิจิตร ก็รับทุกเรื่อง สอบสวนทุกเรื่อง แต่ยอมรับว่าพอเอาเข้าจริงก็หาพยานและหลักฐานไม่ได้ทุกเรื่องอย่างที่ร้องมา ดังนั้นจึงต้องประสานงานกับสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร และ อาสาสมัครนักข่าว นักประชาสัมพันธ์ ที่ต้องมาช่วยกันบอกกล่าวเรื่องราวต่างๆ สำหรับบรรยากาศการจัดอบรม หรือ เวทีเสวนา ในครั้งนี้ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแสดงความคิดเห็น ว่า สส.ที่อยากได้ รัฐบาลที่อยากมี พวกเราอยากได้แบบไหน ซึ่งก็มีการแสดงความคิดเห็นกันต่างๆนานา อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ ปชส.พิจิตร ยังได้ประสานกับลิเก ซึ่งเป็นศิลปินพื้นบ้านให้ช่วยรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง สส. ในครั้งนี้ พร้อมทั้งใช้สื่อการร้อง การแสดงลิเก เชิญชวนชาวพิจิตรให้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 5โมงเย็น โดย กกต.พิจิตร และ ปชส.พิจิตร ตั้งเป้าว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะมีประชาชนตื่นตัวออกไปใช้สิทธิลงคะแนนไม่น้อยกว่า 80เปอร์เซ็นต์ อีกด้วย

การเมือง

  • nppct
  • 19 พ.ย. 2564
  • 38

ปปท.เขต6 ลุยสุ่มตรวจ โคก หนอง นาโมเดลเมืองชาละวันเฝ้าระวังเชิงรุกปิดช่องทางทุจริต

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 นายสัญชาติ อุปนันชัย ผอ.ปปท.เขต 5 รักษาการแทน ผอ.ปปท.เขต 6 มอบให้ นายนนทพัฒน์ สิงห์ประยูร ผอ.กลุ่มงานป้องกันการทุจริตในภาครัฐ ปปท. เขต 6 , ดร.ทวุฒิ หลวงแก้ว นักวิชาก

อ่านต่อ...
นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ (8 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564) เหตุฝนทิ้งช่วง 2 ส.ส.พปชร.พิจิตร-นครสวรรค์พาชาวนาวอน ชป.ขอโควต้าน้ำแต่ให้รอไปก่อนอ้างเหตุต้องส่งน้ำช่วยลพบุรีทำน้ำประปา (4 มิ.ย. 2564) พิจิตรม็อบเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูขอปลดหนี้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง (22 ก.พ. 2564)