สส.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวบ้านเขาทรายร้องทุกข์ขอใช้ที่ดินราชพัสดุขุดสระแก้ท่วมช่วยภัยแล้งแต่ไม่คืบหน้า

วันที่ 26 ก.ย. 2563 นายภูดิท อินสุวรรณ์ สส.พปชร.พิจิตร เขต 2 ลงพื้นที่หลังจากได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากราษฎร ว่า ตำบลเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน อีกทั้งเมื่อถึงฤดูแล้งชาวบ้านเดือดร้อนมากขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตร แต่ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลากก็จะมีน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่ไหลมาจาก อ.ดงขุย ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มของ อ.ทับคล้อ น้ำไหลผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เหตุเพราะในพื้นที่ไม่มีอ่างเก็บน้ำหรือแก้มลิง สถานการณ์เป็นเช่นนี้มาหลายสิบปีแล้ว

ล่าสุด สส.ภูดิท ลงพื้นที่ไปพบกับ นายนเรศ ก้านยก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ ที่นำชาวบ้านเข้าร้องทุกข์ว่า เดือดร้อนมากในช่วงฤดูแล้งไม่มีน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตร แต่พบแนวทางแก้ไขก็คือ ในหมู่บ้านของตนมีพื้นที่ราชพัสดุกว่า 100 ไร่ ปัจจุบันหมวดทางหลวงเขาทราย กรมทางหลวง เป็นผู้ได้สิทธิใช้พื้นที่ดังกล่าวเพียงบางส่วนเพื่อทำประโยชน์ แต่จริงๆแล้ว ยังมีที่ดินบางส่วนหลายสิบไร่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ทิ้งรกร้างว่างเปล่าเป็นป่ารกร้าง ชาวบ้านเคยทำเรื่องผ่านเทศบาลเขาทรายอยากขอแบ่งพื้นที่ 10-15ไร่ เพื่อจะขอใช้ขุดเป็นอ่างเก็บน้ำหรือเป็นแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ต่อไป แต่ว่าเรื่องดังกล่าวกลับเงียบหายไป จึงอยากร้องทุกข์ผ่าน สส.ภูดิท ให้ช่วยประสานงานในเรื่องดังกล่าวช่วยชาวบ้านด้วย เช่นเดียวกับ นายอนุวัฒน์ ศรีเมือง ผอ.กองช่าง เทศบาลตำบลเขาทราย , นางนิเวส จันทร์เมือง รองนายก ทต.เขาทราย ซึ่งได้รับมอบหมาย จาก นายภานุวัฒน์ รัตนศฤงคาร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาทราย ก็ได้ร่วมลงพื้นที่พา สส.ภูดิท ดูจุดดังกล่าว ซึ่งเป็นป่ารกร้าง โดยยืนยันว่าจุดดังกล่าวถ้าได้ขุดเป็นสระน้ำหรือแก้มลิงก็จะสามารถกักเก็บน้ำในช่วงฤดูน้ำหลากที่น้ำไหลมาจาก อ.ดงขุย จ.เพชรบูรณ์ ได้ อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ที่สูงห่างจากสี่แยกเขาทราย ประมาณ 3 กม. ถ้าเป็นอ่างเก็บน้ำก็จะสามารถให้น้ำไหลจากที่สูงอยู่ที่ต่ำได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับชาวบ้านในตำบลเขาทรายที่มีหลายพันหลังคาเรือนอีกด้วย

ในส่วนของ นายภูดิท อินสุวรรณ์ สส.พปชร.พิจิตร เขต 2 กล่าวรับปากรับอาสากับชาวบ้านว่า จะขอเป็นสื่อกลางในการเจรจากับแขวงทางหลวงพิจิตรหรือระดับผู้บริหารของแขวงทางหลวงและราชพัดุเพื่อที่จะขอแบ่งพื้นที่ 10-15 ไร่ ให้มีการขุดเป็นอ่างเก็บน้ำและทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้ชาว ต.เขาทราย และชาว อ.ทับคล้อ ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้ น้ำเพื่อการเกษตรในช่วงฤดูแล้งทุกๆปีต่อไป

การเมือง

  • nppct
  • 8 ส.ค. 2564
  • 236

นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ

วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วย รมต.เกษตรฯ มอบหมายให้ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส เลขาฯ ส่วนตัว นำเตียงสนามจำนวน 30 ชุด ไปมอบให้กับ ดร.ชัยณรงค์ คัชมาตย์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคพิจ

อ่านต่อ...
ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564) เหตุฝนทิ้งช่วง 2 ส.ส.พปชร.พิจิตร-นครสวรรค์พาชาวนาวอน ชป.ขอโควต้าน้ำแต่ให้รอไปก่อนอ้างเหตุต้องส่งน้ำช่วยลพบุรีทำน้ำประปา (4 มิ.ย. 2564) พิจิตรม็อบเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูขอปลดหนี้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง (22 ก.พ. 2564) เหมืองทองอัคราเปิดบ้านให้ลูกเสือเนตรนารีพิสูจน์ความจริง พร้อมเล่าเรื่องการเจรจากับรัฐบาล (20 ก.พ. 2564)