พิจิตรชาวบ้านร้องทุกข์วอนกรมเจ้าท่ายกเว้นภาษีสะพานและศาลาท่าน้ำหน้าวัด

สส.พปชร.พิจิตรเขต 1 ลงพื้นที่เจอผู้ใหญ่บ้านร้องทุกข์เรื่องแปลกแต่จริง วัดกับชาวบ้านรวมตัวกันเรี่ยไรเงินสร้างสะพานข้ามแม่น้ำยมเชื่อมต่อชุมชนกับวัดเป็นสาธารณะประโยชน์ รวมถึงมีศาลาท่าน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ถูกกรมเจ้าท่าเรียกเก็บภาษีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ชาวบ้านครวญวอนกรมเจ้าท่ายกเว้นภาษี เพราะเงินที่จ่ายเป็นของวัด

วันที่ 28 ก.ย. 2563 นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ ต.สามง่าม อ.สามง่าม จ.พิจิตร เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านรวมถึงชี้แจงทำความเข้าใจงานด้านนโยบายของรัฐบาลที่ส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวบ้าน โดยได้พบกับ นายณรงค์ฤทธิ์ แสงศาสตร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านรายชะโด ต.สามง่าม ที่มาร้องทุกข์ปัญหาสาธารณะที่ได้รับผลกระทบ โดย นายณรงค์ฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านรายชะโด ต.สามง่าม ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวอยู่ติดกับแม่น้ำยมและมีวัดรายชะโดอยู่ฝั่งตรงกันข้าม ในอดีตชาวบ้านได้รวมตัวเรี่ยไรเงินกันเพื่อสร้างสะพานที่ใช้ข้ามแม่น้ำยม โดยไม่ได้ใช้เงินของทางราชการ ซึ่งเป็นสาธารณะสมบัติของชุมชนที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันมายาวนานนับสิบปี แต่ที่เป็นเหตุที่ต้องมาร้องเรียนผ่าน สส.พรชัย ให้ช่วยประสาน โดย นายณรงค์ฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านรายชะโด ร้องทุกข์ว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2561กรมเจ้าท่าได้มอบอำนาจหน้าที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของ ต.สามง่าม ดำเนินการจัดเก็บภาษีสิ่งภาษีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ โดยขอจัดเก็บภาษีสะพานข้ามแม่น้ำยมหน้าวัดรายชะโดเป็นเงิน 2,025บาท / ปี ตั้งแต่ปี 61/62 /63 รวมถึงขอเก็บภาษีศาลาท่าน้ำเป็นเงินปีละ 390 บาท ซึ่งอยู่หน้าวัดรายชะโดริมตลิ่งของแม่น้ำยม ที่ชาวบ้านล้วนใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ทางวัดรายชะโดต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการเสียภาษีดังกล่าว จึงได้มาร้องทุกข์กับ สส.พรชัย เพื่อให้ประสานกับกรมเจ้าท่าหาช่องทางผ่อนผันในการจัดเก็บภาษีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำให้ด้วย

นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 หลังจากได้ฟังเรื่องราวร้องทุกข์ของผู้ใหญ่บ้านก็ยอมรับว่าเพิ่งได้รู้ ได้ยิน เรื่องราวดังกล่าวข้างต้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกและคาดว่าน่าจะมีวัดต่างๆในเขต จ.พิจิตร ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม – ริมแม่น้ำน่าน- ริมแม่น้ำพิจิตร –ริมคูคลองต่างๆ ก็น่าจะประสบกับเรื่องในลักษณะดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งจะขอเป็นสื่อกลางในการประสานกับกรมเจ้าท่าว่า จะมีมาตรการผ่อนปรนหรือยกเว้นภาษีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำได้หรือไม่ ? ซึ่งความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะได้รายงานให้ทราบต่อไป

การเมือง

  • nppct
  • 8 ส.ค. 2564
  • 237

นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ

วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วย รมต.เกษตรฯ มอบหมายให้ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส เลขาฯ ส่วนตัว นำเตียงสนามจำนวน 30 ชุด ไปมอบให้กับ ดร.ชัยณรงค์ คัชมาตย์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคพิจ

อ่านต่อ...
ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564) เหตุฝนทิ้งช่วง 2 ส.ส.พปชร.พิจิตร-นครสวรรค์พาชาวนาวอน ชป.ขอโควต้าน้ำแต่ให้รอไปก่อนอ้างเหตุต้องส่งน้ำช่วยลพบุรีทำน้ำประปา (4 มิ.ย. 2564) พิจิตรม็อบเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูขอปลดหนี้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง (22 ก.พ. 2564) เหมืองทองอัคราเปิดบ้านให้ลูกเสือเนตรนารีพิสูจน์ความจริง พร้อมเล่าเรื่องการเจรจากับรัฐบาล (20 ก.พ. 2564)