อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ รวมตัวชุมนุมวอนลุงตู่เปิดกิจการเหมืองทองกอบกู้เศรษฐกิจชุมชน

วันที่ 13 ธ.ค. 63 ความเคลื่อนไหวของเหมืองแร่ทองคำอัคราฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2560 ได้ถูกรัฐบาล คสช. ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์ โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดกิจการ จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี แล้ว ส่งผลกระทบทั้งทางด้านเศรษฐกิจรายได้ของประเทศและของชุมชน ทำให้มีคนตกงานกว่า 1 พันคน และเป็นคดีความฟ้องร้องไปยังอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีผลชี้ว่าใครถูก ใครผิด ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แต่มีข่าววงในว่า บริษัทคิงส์เกต ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นคนสำคัญได้มีการเปิดโต๊ะเจรจากับรัฐบาลไทยที่มีแนวโน้มไปในทางสมานฉันท์แบบ win win

ล่าสุดวันนี้ที่บริเวณหน้าประตูเหมืองทองอัคราฯ นายชัยพร สุดสิน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 7 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง และ นายธนัช สมมีชัย อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/843 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง และ อดีตพนักงานที่เป็นชาวบ้านรอบเหมืองที่เป็นราษฎรในแถบ ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และ ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ จำนวนกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร เจ้าที่เจ้าทางรวมถึงศัตรูหมู่มิตรทั้งหลายตามความเชื่อ จากนั้นได้เปิดเวทีให้อดีตพนักงานและชาวบ้านขึ้นมาพูดระบายความอัดอั้นตันใจถึงความยากลำบากที่ต้องตกงานเพราะ ม.44 รวมถึงต่างกล่าววิงวอนขอร้อง “ลุงตู่” ให้ช่วยฟังความรอบด้านและให้ความเมตตา ให้ความเป็นธรรมกับเหมืองทองอัคราฯ โดยอยากขอการพิจารณาอนุมัติ อนุญาต ให้เหมืองทองกลับมาเปิดกิจการได้อีกครั้งเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 นี้

จากนั้น อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ ก็ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการแห่ป้าย “เอาเหมืองทอง” ที่มีการแต่งกายเป็นพิภพมัจจุราช และ หามแห่หุ่นไล่กา หุ่นฟาง ที่เขียนว่า “อัปมงคล” แห่แหนมาแขวนไว้ที่หน้าเหมืองทองอัคราฯ อีกด้วย สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้อยู่ในสายตาและการควบคุมความสงบของตำรวจและฝ่ายปกครองกว่า 30 นาย ที่มาคอยดูแลรักษาความสงบ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนกระทั่งเวลาใกล้เที่ยงวันกลุ่มผู้ชุมนุมต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านไปด้วยความสงบ

การเมือง

  • nppct
  • 30 ธ.ค. 2565
  • 64

นราพัฒน์ ผช.รมว.เกษตรพร้อมแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำพื้นที่3อำเภอพิจิตร

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เป็นประธานในการประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง ที่ห้องประชุม อบต.หนองพระ อ.วังทรายพ

อ่านต่อ...
ส.ส.นราพัฒน์ ปชป.นำทีมลงพื้นที่ อ.ดงเจริญมั่นใจแฟนคลับเมืองชาละวันยังเหนียวแน่น (2 ส.ค. 2565) สมศักดิ์ - อนุชา - ดร.หิมาลัย นำทัพ ส.ส.พปชร. อวยพรวันเกิด ส.ส.ภูดิท เขต 2 พิจิตร ลั่นพร้อมสู้ศึกเมืองชาละวัน (1 ส.ค. 2565) ส.ส.ภูดิท พปชร.พิจิตร เขต 2 ผลักดันงบสร้างสัญญาณไฟจราจรสี่แยกวังหลุม (6 ก.ค. 2565) ยมทูต157 ป.ป.ท.เขต 6 ลุยตรวจงบโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นเมืองชาละวัน (28 พ.ค. 2565) ส.ส.นราพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จับมือชลประทานพิจิตรลงพื้นที่เร่งงานสร้างคลองส่งน้ำช่วยชาวนา (12 พ.ค. 2565) ส.ส.นราพัฒน์รองหัวหน้า ปชป.ภาคเหนือส่งเลขาฯวัชรินทร์ลงพื้นที่ติดตามงานก่อสร้าง ปตร.วังจิกในแม่น้ำยม (28 เม.ย. 2565) “นราพัฒน์” ชูกินข้าวเหนียวกับมะม่วงพิจิตร อร่อยเหมือนที่น้องมิลลิกินแน่นอน พร้อมเผยความคืบหน้าสร้างตลาดมะม่วงผ่านความร่วมมือกับตลาด อตก. (21 เม.ย. 2565) กองทุน ป.ป.ช.จัดงบ1.7ล้านหนุนชมรม STRONGพิจิตรขยายเครือข่ายต้านทุจริต (2 เม.ย. 2565) ชาวพิจิตร ดีใจ “นราพัฒน์” ขยับเป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลั่น “ตุ้มช่วยอีกแรง” ลุยงาน 3 เท่า ยึด 4 ไม่ทิ้ง (24 มี.ค. 2565) ฝายชะลอน้ำแม่น้ำปิงแตก!ส.ส.3จังหวัดรวมพลังเสนอกรมชลประทานเร่งช่วยเป็นการด่วน (20 ก.พ. 2565)