อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ รวมตัวชุมนุมวอนลุงตู่เปิดกิจการเหมืองทองกอบกู้เศรษฐกิจชุมชน

วันที่ 13 ธ.ค. 63 ความเคลื่อนไหวของเหมืองแร่ทองคำอัคราฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2560 ได้ถูกรัฐบาล คสช. ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์ โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดกิจการ จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี แล้ว ส่งผลกระทบทั้งทางด้านเศรษฐกิจรายได้ของประเทศและของชุมชน ทำให้มีคนตกงานกว่า 1 พันคน และเป็นคดีความฟ้องร้องไปยังอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีผลชี้ว่าใครถูก ใครผิด ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แต่มีข่าววงในว่า บริษัทคิงส์เกต ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นคนสำคัญได้มีการเปิดโต๊ะเจรจากับรัฐบาลไทยที่มีแนวโน้มไปในทางสมานฉันท์แบบ win win

ล่าสุดวันนี้ที่บริเวณหน้าประตูเหมืองทองอัคราฯ นายชัยพร สุดสิน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 7 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง และ นายธนัช สมมีชัย อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/843 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง และ อดีตพนักงานที่เป็นชาวบ้านรอบเหมืองที่เป็นราษฎรในแถบ ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และ ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ จำนวนกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร เจ้าที่เจ้าทางรวมถึงศัตรูหมู่มิตรทั้งหลายตามความเชื่อ จากนั้นได้เปิดเวทีให้อดีตพนักงานและชาวบ้านขึ้นมาพูดระบายความอัดอั้นตันใจถึงความยากลำบากที่ต้องตกงานเพราะ ม.44 รวมถึงต่างกล่าววิงวอนขอร้อง “ลุงตู่” ให้ช่วยฟังความรอบด้านและให้ความเมตตา ให้ความเป็นธรรมกับเหมืองทองอัคราฯ โดยอยากขอการพิจารณาอนุมัติ อนุญาต ให้เหมืองทองกลับมาเปิดกิจการได้อีกครั้งเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 นี้

จากนั้น อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ ก็ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการแห่ป้าย “เอาเหมืองทอง” ที่มีการแต่งกายเป็นพิภพมัจจุราช และ หามแห่หุ่นไล่กา หุ่นฟาง ที่เขียนว่า “อัปมงคล” แห่แหนมาแขวนไว้ที่หน้าเหมืองทองอัคราฯ อีกด้วย สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้อยู่ในสายตาและการควบคุมความสงบของตำรวจและฝ่ายปกครองกว่า 30 นาย ที่มาคอยดูแลรักษาความสงบ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนกระทั่งเวลาใกล้เที่ยงวันกลุ่มผู้ชุมนุมต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านไปด้วยความสงบ

การเมือง

  • nppct
  • 8 ส.ค. 2564
  • 236

นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ

วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วย รมต.เกษตรฯ มอบหมายให้ นายวัชรินทร์ แทนจำรัส เลขาฯ ส่วนตัว นำเตียงสนามจำนวน 30 ชุด ไปมอบให้กับ ดร.ชัยณรงค์ คัชมาตย์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคพิจ

อ่านต่อ...
ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564) เหตุฝนทิ้งช่วง 2 ส.ส.พปชร.พิจิตร-นครสวรรค์พาชาวนาวอน ชป.ขอโควต้าน้ำแต่ให้รอไปก่อนอ้างเหตุต้องส่งน้ำช่วยลพบุรีทำน้ำประปา (4 มิ.ย. 2564) พิจิตรม็อบเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูขอปลดหนี้เดินทางไปชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง (22 ก.พ. 2564) เหมืองทองอัคราเปิดบ้านให้ลูกเสือเนตรนารีพิสูจน์ความจริง พร้อมเล่าเรื่องการเจรจากับรัฐบาล (20 ก.พ. 2564)