อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ รวมตัวชุมนุมวอนลุงตู่เปิดกิจการเหมืองทองกอบกู้เศรษฐกิจชุมชน

วันที่ 13 ธ.ค. 63 ความเคลื่อนไหวของเหมืองแร่ทองคำอัคราฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2560 ได้ถูกรัฐบาล คสช. ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์ โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดกิจการ จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี แล้ว ส่งผลกระทบทั้งทางด้านเศรษฐกิจรายได้ของประเทศและของชุมชน ทำให้มีคนตกงานกว่า 1 พันคน และเป็นคดีความฟ้องร้องไปยังอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีผลชี้ว่าใครถูก ใครผิด ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แต่มีข่าววงในว่า บริษัทคิงส์เกต ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นคนสำคัญได้มีการเปิดโต๊ะเจรจากับรัฐบาลไทยที่มีแนวโน้มไปในทางสมานฉันท์แบบ win win

ล่าสุดวันนี้ที่บริเวณหน้าประตูเหมืองทองอัคราฯ นายชัยพร สุดสิน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 7 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง และ นายธนัช สมมีชัย อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/843 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง และ อดีตพนักงานที่เป็นชาวบ้านรอบเหมืองที่เป็นราษฎรในแถบ ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และ ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ จำนวนกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร เจ้าที่เจ้าทางรวมถึงศัตรูหมู่มิตรทั้งหลายตามความเชื่อ จากนั้นได้เปิดเวทีให้อดีตพนักงานและชาวบ้านขึ้นมาพูดระบายความอัดอั้นตันใจถึงความยากลำบากที่ต้องตกงานเพราะ ม.44 รวมถึงต่างกล่าววิงวอนขอร้อง “ลุงตู่” ให้ช่วยฟังความรอบด้านและให้ความเมตตา ให้ความเป็นธรรมกับเหมืองทองอัคราฯ โดยอยากขอการพิจารณาอนุมัติ อนุญาต ให้เหมืองทองกลับมาเปิดกิจการได้อีกครั้งเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 นี้

จากนั้น อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯ ก็ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการแห่ป้าย “เอาเหมืองทอง” ที่มีการแต่งกายเป็นพิภพมัจจุราช และ หามแห่หุ่นไล่กา หุ่นฟาง ที่เขียนว่า “อัปมงคล” แห่แหนมาแขวนไว้ที่หน้าเหมืองทองอัคราฯ อีกด้วย สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้อยู่ในสายตาและการควบคุมความสงบของตำรวจและฝ่ายปกครองกว่า 30 นาย ที่มาคอยดูแลรักษาความสงบ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนกระทั่งเวลาใกล้เที่ยงวันกลุ่มผู้ชุมนุมต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านไปด้วยความสงบ

การเมือง

  • nppct
  • 20 ม.ค. 2565
  • 148

สุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.ไก่ พปชร.พิจิตรเขต 3 อภิปรายในสภาวอนกรมชลประทานเร่งสร้างปตร.วังจิกในแม่น้ำยมงบ231ล้าน

วันที่ 20 มกราคม 2565 นายสุรชาติ ศรีบุศกร “ส.ส.ไก่” ส.ส.พปชร.พิจิตรเขต 3 เปิดเผยว่าจากการลงพื้นที่พบปะกับราษฎรในเขตอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ได้รับการร้องทุกข์จากพี่น้องเกษตรกรลุ่มน้ำยมของจั

อ่านต่อ...
ชาวบ้านปลื้ม! สุรชาติ "ส.ส.ไก่" พปชร.พิจิตร เขต3 ผลักดันงบฯ310ล้านสร้างถนนสี่เลนเข้าโพทะเล (9 ม.ค. 2565) ปปท.เขต6 ลุยสุ่มตรวจ โคก หนอง นาโมเดลเมืองชาละวันเฝ้าระวังเชิงรุกปิดช่องทางทุจริต (19 พ.ย. 2564) นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รัฐมนตรีเกษตรฯมอบเตียงสนามหนุน ว.เทคนิคพิจิตร ตั้งศูนย์พักคอย เพื่อนศ.อาชีวะ (8 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติ พปชร.พิจิตรผลักดันสร้างโรงพยาบาลสนามบึงนาราง (2 ส.ค. 2564) ส.ส.สุรชาติจับมือรอง ผบ.มทบ.36เป็นตัวแทนธรรมนัสมอบสิ่งของให้ รพ.สนามในพิจิตร (22 ก.ค. 2564) แม่น้ำยมพิจิตรรอดพ้นวิกฤตกรมชลประทานส่งน้ำช่วยชาวนาแล้ว (21 ก.ค. 2564) ส.ส.พิจิตรไม่ปลื้มเพิงพักผู้ป่วยโควิดเหมือนแคมป์คนงาน วัดใจผู้ว่าฯอัพเกรดเป็นรพ.สนาม (11 ก.ค. 2564) ผู้ว่าฯอนุมัติอบจ.พิจิตรสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม1หมื่นโดสงบ10 ล้าน (21 มิ.ย. 2564) ส.ส.พปชร.พิจิตรรับอาสาช่วยชาวนา94ครอบครัวร้องทุกข์ขอเอกสารสิทธิ์บนที่ดินทำกิน (14 มิ.ย. 2564) นายกอบจ.พิจิตร ปล่อยพันธุ์ปลาเยียวยาโควิดเลี้ยงให้โตแล้วค่อยจับกินเป็นอาหาร (10 มิ.ย. 2564)