ป.ป.ช.พิจิตรลงพื้นที่เร่งงานก่อสร้างงบ197ล้านบาทเศษงานล่าช้าทำชาวบางมูลนากเดือดร้อน

ชาวบ้านตำบลหอไกร อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ร้องเรียน ป.ป.ช.พิจิตร เหตุโครงการก่อสร้างระบบกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนบางมูลนากโครงการรับผิดชอบของกรมโยธาธิการและผังเมือง งบ 197 ล้านบาทเศษ 3 พ.ย. 63 จะครบสัญญาผู้รับจ้างเพิ่งทำงานไปได้แค่ 16% ชาวบ้านกังวลทำงานล่าช้าส่งผลสร้างความเดือดร้อน วันที่ 21 ส.ค. 2563 นางอรดี ไกรยุทธศักดิ์ ผอ.สนง.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเครือข่าย STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดพิจิตร และสื่อมวลชนได้ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนบางมูลนาก บริเวณริแม่น้ำน่าน ต.หอไกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ซึ่งการก่อสร้างเขื่อนกันแนวตลิ่งพังดังกล่าวเป็นโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมโยธาและผังเมืองใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 197,970,000 บาท ความยาวของเขื่อนตลอดแนวตลิ่ง 1,260 เมตร สัญญาการก่อสร้าง 1,302 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 3 พ.ย. 2563

โครงการฯ มีกรรมการตรวจรับการจ้างจำนวน 9 คน มีเจ้าหน้าที่จากกรมโยธาธิการและผังเมือง 7 คน , โยธาธิการและผังเมืองพิจิตรจำนวน 1 คน และผู้แทนจากเทศบาลตำบลหอไกรจำนวน 1 คน ซึ่งที่ผ่านมาความล่าช้าผิดปกติกรมโยธิการและผังเมืองก็ได้มีหนังสือถึง 8 ฉบับ ไปเร่งรัดผู้รับจ้างแต่ผู้รับจ้างยืนยันว่าสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ตามสัญญา อีกทั้งเนื่องจากสัญญายังไม่หมดจึงไม่สามารถดำเนินการยกเลิกสัญญา ปัญหาที่เกิดขึ้นคือขณะนี้มีบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างได้รับความเดือดร้อนจากแรงสั่นสะเทือนของการตอกเสาเข็ม โดย ปปช.พิจิตร ได้สอบถามผู้รับจ้างและตัวแทนของ ทต.หอไกร ได้รับคำตอบว่า ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายครบทุกหลังคาเรือนแล้ว ซึ่งผู้รับจ้างจะรับผิดชอบซ่อมแซมบ้านให้ ส่วนเหตุที่ทำงานล่าช้ามาจากหลายปัจจัย เช่น การเข้าหรือเริ่มทำงานล่าช้า , สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ทำให้เกิดปัญหาการจ้างแรงงานและการขนส่งวัสดุ , ผู้รับจ้างขาดสภาพคล่อง , การทำงานอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำน่าน ซึ่งช่วงนี้ระดับน้ำสูงขึ้นและมีฝนตกทำให้การทำงานไม่ราบรื่น ซึ่ง ป.ป.ช.พิจิตร ก็ลงพื้นที่ทุกวันศุกร์ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จนถึงทุกวันนี้ก็ติดตามงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้รับจ้างก็ยืนยันว่าเวลาที่เหลือจะเร่งทำงานให้แล้วเสร็จตามสัญญาให้จงได้

ในส่วนของ นางอรดี ไกรยุทธศักดิ์ ผอ.สนง.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวยังไม่ปรากฏเรื่องการทุจริต แต่ที่ ป.ป.ช.พิจิตร ต้องลงพื้นที่ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นเร่งรัดงานก่อสร้าง เหตุเพราะโครงการดังกล่าวเป็นงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งต้องมีฝ่ายราชการเข้ามากำกับดูแลหากงานล่าช้าหรือทำให้รัฐเสียประโยชน์ หรือชาวบ้านเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เป็นผู้กำกับดูแลโครงการดังกล่าวก็อาจต้องติดร่างแหโดน ม.157 ไปกับเค้าด้วย ซึ่ง ป.ป.ช.พิจิตร ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจึงต้องเข้ามาสร้างความรู้ความเข้าใจและช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงไปให้จงได้มากกว่าที่จะมาจ้องจับผิดหรือเอาโทษกับผู้ใดผู้หนึ่ง

อื่นๆ

  • nppct
  • 2 ธ.ค. 2564
  • 14

พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั

อ่านต่อ...
ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564)