ทรัพยากรน้ำภาค9เปิดประตูส่งน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่แม่น้ำพิจิตรเพื่อให้เป็นแก้มลิง

สถานการณ์น้ำเหนือที่ไหลบ่าลงสู่แม่น้ำน่านทำให้ระดับน้ำมีปริมาณน้ำสูงขึ้น แต่แม่น้ำพิจิตรเส้นเลือดใหญ่ของเกษตรกรกลับแห้งขอด ล่าสุดทรัพยากรน้ำภาค9 ร่วมกับกลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตร ผู้ว่าฯพิจิตร สส.พรชัย พปชร.พิจิตร เขต 1 ประสานพลังช่วยกันเปิดอาคารบังคับน้ำดงเศรษฐีส่งน้ำเพื่อให้แม่น้ำพิจิตรได้ทำหน้าที่เป็นแก้มลิง พลิกฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง วันที่ 24 ส.ค. 2563 นายนิมิตร โคตรบัว ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการเปิดประตูน้ำที่อาคารบังคับน้ำดงเศรษฐี ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร สำหรับอาคารบังคับน้ำดังกล่าว เป็นอาคารที่อยู่ปากแม่น้ำพิจิตรที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำน่านก่อนหน้านี้ชำรุดทรุดโทรม ชาวบ้านรวมตัวกันชื่อกลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตร ได้ช่วยกันทำนุบำรุงประตูน้ำ จากนั้นทางราชการก็เข้ามาต่อยอดเพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ โดยล่าสุดขณะนี้จากการที่มีฝนตกหลายจังหวัดทางภาคเหนือทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีปริมาณสูงขึ้น ระดับน้ำสูงกว่าปากประตูรับน้ำของอาคารบังคับน้ำดังกล่าว แต่ในมุมตรงกันข้ามแม่น้ำพิจิตรที่ก่อนหน้านี้ มูลนิธิอุทกพัฒน์ และ กองทัพบก ได้มาทำการขุดลอกแม่น้ำพิจิตร แต่ปรากฏว่ามีสภาพน้ำแห้งขอดในหลายจุด

แต่เมื่อถึงวันนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านมีมากพอ แกนนำกลุ่มขุนศึก ซึ่งเป็นภาคประชาชน รวมถึง นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , พ.อ.วีรวัฒน์ วิวัฒน์วานิช รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) , นายพรชัย อินทร์สุข สส.พปชร.พิจิตร เขต 1 จึงได้ช่วยกันประสานงานไปยัง สนง.ทรัพยากรน้ำภาค 9 ให้ช่วยมาดำเนินการเปิดประตูน้ำเพื่อส่งน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่แม่น้ำพิจิตร ซึ่งมีระยะทาง 127 กม. ผ่านพื้นที่ใน 4 อำเภอ คือ อ.เมืองพิจิตร อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.ตะพานหิน อ.โพทะเล ครอบคลุมพื้นที่ 13 ตำบล ที่ประกอบด้วย ต.ไผ่ขวาง ต. ย่านยาว ต.โพธิ์ประทับช้าง ต.บ้านน้อย ต.ทุ่งน้อย ต.วัดขวาง ต.บางคลาน ต.ท่าบัว ต.คลองคะเชนทร์ ต.โรงช้าง ต.เมืองเก่า ต.สำโรง ต.ทับหมัน เกษตรกรได้รับประโยชน์จากแม่น้ำพิจิตรครอบคลุมพื้นที่ 4.5 หมื่นไร่ รวมถึงแม่น้ำพิจิตรจะได้ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงและเป็นแม่น้ำที่เชื่อมต่อทั้งแม่น้ำน่านและแม่น้ำยม ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้สถานการณ์น้ำท่วมในเขตจังหวัดแพร่ และ สุโขทัย ได้อีกช่องทางหนึ่ง

จากการเปิดประตูน้ำที่อาคารบังคับน้ำที่อยู่ในความดูแลของ สนง.ทรัพยากรน้ำภาค 9 ส่งน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่แม่น้ำพิจิตร ในวันนี้เริ่มทำการเปิดประตูแค่ 1 บาน จากที่มี 2 บาน บริเวณติดกับแม่น้ำน่าน ทำให้น้ำจากแม่น้ำน่านไหลเข้าสู่แม่น้ำพิจิตร 20 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งสร้างความดีใจและพึงพอใจให้กับชาวบ้านที่อยู่สองฝากฝั่งแม่น้ำพิจิตรดังกล่าว

อื่นๆ

  • nppct
  • 2 ธ.ค. 2564
  • 14

พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั

อ่านต่อ...
ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564)