พิจิตรกว่าจะได้เป็นช่างแอร์ในดวงใจต้องผ่านการทดสอบจากพัฒนาฝีมือแรงงาน

ช่างแอร์ในดวงใจต่อจากนี้คงมิใช่จะเป็นกันได้ง่ายๆ ล่าสุด สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร จัดอบรมพัฒนาศักยภาพช่างแอร์ เพราะในอนาคตอาชีพช่างแอร์จะมีการประกาศเป็นอาชีพที่เป็นอันตรายต่อสาธารณะ ดังนั้นผู้ที่จะประกอบอาชีพช่างแอร์จะต้องมีหนังสือรับรองความรู้ความสามารถจาก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน วันที่ 29 ส.ค. 2563 นายพงษ์ศักด์ ศรีนามนต์ ผอ.สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ต่อไปในอนาคตอาชีพช่างแอร์ หรือซ่อม ช่างติดตั้งเครื่องทำความเย็นภายในบ้าน หรืออาคารพาณิชย์ ภาครัฐกำลังจะมีการประกาศเป็นอาชีพที่เป็นอันตรายต่อสาธารณะ ดังนั้นผู้ที่จะประกอบอาชีพช่างแอร์จะต้องมีหนังสือรับรองความรู้ความสามารถจาก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยในช่วงระหว่างวันที่ 26-30 ส.ค. 2563 ที่ สนง.สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.โรงช้าง อ.เมืองพิจิตร จึงได้จัดให้มีการอบรมผู้ที่มีอาชีพเป็นช่างแอร์จำนวน 20 คน ที่สมัครเข้ามาขอ “พัฒนาศักยภาพแรงงานเพื่อรองรับการจ่ายค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน” ซึ่งการเข้าอบรมในครั้งนี้ผู้ที่เข้าขอรับการอบรมหรือพัฒนาศักยภาพแรงงานไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะเตรียมอุปกรณ์และวิทยากรมาให้ โดยผู้เข้าขอรับพัฒนาศักยภาพแรงงานต้องเป็นเจ้าของกิจการหรือพนักงานลูกจ้าง คนงานของบริษัทห้างร้านที่ต้องมีความรู้พื้นฐานด้านไฟฟ้าหรือมีประสบการณ์ด้านการติดตั้งแอร์ การซ่อมแอร์ เพื่อเข้ายกระดับความรู้ความสามารถตามมาตรฐาน โดยต้องผ่านการสอบข้อเขียนที่ใช้วิธีการสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ต้องผ่านการทดสอบภาคปฏิบัติ ซึ่งถ้าสามารถผ่าน 2 ด่านนี้ไปได้ ก็จะได้รับหนังสือรับรองว่าเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติตามอาชีพสาขาและรับดับที่ผ่านการทดสอบ ซึ่งจะมีผลต่อค่าแรงและสิทธิต่างๆตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงจะเป็นเครื่องบ่งชี้ความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและอาชีพช่างแอร์ในดวงใจ รวมถึงใช้เป็นใบเบิกทางหากมีความประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศได้

ในส่วนของนายสายหยุด ทองอ่วม อายุ 40 ปี “กบแอร์จานดาวเทียม” อยู่บ้านเลขที่ 86/124 ถนนราชรถ-ปากทาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวนของผู้ที่เข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงาน เปิดเผยว่าอาชีพช่างแอร์เป็นอาชีพอิสระที่สามารถหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย แต่ที่ต้องเข้ารับการฝึกอบรมและสอบภาคทฤษฎีและปฏิบัติก็เพื่อต้องการใบประกาศที่มีทางราชการรองรับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการประกอบอาชีพหรือรับงานจากทางราชการต่อไป

สำหรับท่านใดที่อยากอบรมเรียนรู้ช่างแอร์ , ช่างซ่อมเครื่องยนต์ ,ช่างซ่อมจักรยานยนต์ , ช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ , ช่างตัดผมเสริมสวย ฯลฯ สามารถมาลงทะเบียนหรือรวมกลุ่มให้ได้ 15 คนขึ้นไป สนง.พัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร ก็จะเปิดทำการเรียนการสอนให้ฟรี เรียนจบมีใบรับรองความรู้ความสามารถไปสมัครงานที่ไหนก็ได้ สนใจโทร 056-990014 ในวันและเวลาราชการ

อื่นๆ

  • nppct
  • 2 ธ.ค. 2564
  • 14

พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั

อ่านต่อ...
ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564)