ชาวนาพิจิตรหันปลูกพริกเหลืองอินโดเป็นอาชีพเสริมมั่นใจปลูกแล้วขายได้ราคาประกัน กก.ละ40 บาท

ชีวิตต้องสู้ เกิดเป็นชาวนาไทย ทำนาปลูกข้าวไม่รวยสักที พอถึงฤดูแล้งหันปลูกพริกเหลืองอินโดเป็นอาชีพเสริมนอกฤดูกาลทำนา ผู้รับซื้อสร้างความมั่นใจลงพื้นที่ดูผลผลิตก่อนถึงวันเก็บเกี่ยว ยืนยันรับซื้อตามข้อสัญญาตกลงในราคาไม่ต่ำกว่าราคาประกัน คือ กิโลกรัมละ 40 บาท เพื่อส่งออกต่างประเทศที่นำไปทำน้ำพริกและเครื่องปรุงอาหารรสเผ็ดจัด วันที่ 4 มี.ค. 2564 นายคำนึง รักษา อายุ 52ปี เกษตรกรชาวนา หมู่ 3 บ้านเขาดิน ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งมีพื้นที่ทำนา 50 ไร่ เปิดเผยถึงอาชีพเสริมในช่วงฤดูแล้ง ว่า พื้นที่ดังกล่าวพอถึงหน้าแล้งไม่สามารถทำนาได้ ตนจึงตัดสินใจตามคำชักชวนของเพื่อนๆ ว่า ให้หันมาปลูกพริกจึงได้แบ่งพื้นที่ 6 ไร่ ปลูกพริกซอส เพื่อส่งให้กับโรงงานทำซอสพริก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งโรงงานการันตีราคาหรือรับซื้อในราคาประกัน กิโลกรัมละ 14 บาท นอกจากนี้ก็ใช้พื้นที่อีก 4 ไร่ ปลูกพริกเหลืองอินโด ซึ่งใช้ระยะเวลาการปลูก 120 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกได้และเก็บต่อเนื่องไปได้อีก 3-4 เดือน ซึ่งก็จะใช้เวลา 4-5 วัน ก็เก็บผลผลิตได้ 1 ครั้ง ส่วนในแปลงที่ตนเองปลูกอยู่นี้ อีก 4-5 วัน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งแรกได้ประมาณ 50-60 กิโลกรัม จะได้เงิน 2 พัน – 3 พันบาท / ไร่

สำหรับพริกเหลืองอินโดที่ปลูกอยู่นี้มีบริษัทรับซื้อให้ราคาประกันกิโลกรัมละ 40 บาท เป็นอย่างต่ำ ซึ่งราคามีขึ้น มีลง แต่จะได้ราคาไม่ต่ำกว่า 40 บาท ตามที่ทำสัญญาซื้อ-ขาย ล่วงหน้ากันเอาไว้ โดย นายคำนึง รักษา เกษตรกรชาวนา ที่ปลูกพริกเหลืองอินโดรายนี้กล่าวยืนยันว่า มั่นใจจะมีรายได้มากกว่าการทำนาหลายเท่าตัวแน่นอน..

ในส่วนของ นายวิชัย เปรมจิตร์ “น้าชัย” อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 300 หมู่ 9 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพริกเหลืองอินโด กล่าวว่า พริกเหลืองอินโดตนเองรับซื้อจากเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในราคาประกันให้ราคาตามที่ทำสัญญาซื้อ-ขาย ล่วงหน้า กิโลกรัมละ 40 บาท แต่ก็มีบางช่วงที่ราคาพริกเหลืองอินโดพุ่งขึ้นสูง ตนเองก็ขยับราคาเพิ่มขึ้นให้เกษตรกรด้วย แต่ถ้าราคาลดลงอย่างไรก็ยังรับซื้อกิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งการรับซื้อผลผลิตนี้เป็นการรับซื้อเพื่อนำผลผลิตส่งออกไปยังต่างประเทศที่มีความต้องการพริกเหลืองอินโดไปทำเป็นเครื่องปรุงหรือน้ำพริกเพื่อทำอาหาร เนื่องจากพริกเหลืองอินโดมีรสชาติเผ็ดจัด จึงทำให้เป็นที่ต้องการและได้ราคาสูงดังกล่าว ดังนั้นพริกเหลืองอินโดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรที่ต้องการทำอาชีพเสริมที่นอกเหนือจากการทำนา...สำหรับเกษตรกรท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณชัดแท้ 097-0876593

อื่นๆ

  • nppct
  • 19 ต.ค. 2564
  • 115

สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ

วันที่ 19 ตุลาคม 2564 นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นพ.สสจ.พิจิตร ลงพื้นที่นำทีมหมออนามัยเดินหน้าตลุยฉีดวัคซีน Astrazenaca เข็มสอง ต้านโควิดให้กับผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงและผู้ดูแลในเขตพื้นที่ตำบลหัว

อ่านต่อ...
ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564) นายอำเภอวชิรบารมีเร่งช่วยแล้ว อสม.เข้าเวร รพ.สนามร้องทุกข์ขอน้ำขอข้าว (8 ส.ค. 2564) เหมืองทองอัครามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 5โรงพยาบาลในพิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ใช้สู้โควิด (31 ก.ค. 2564) ไม่ลืมบ้านเกิด! ไพฑูรย์ แก้วทอง มอบเงินช่วย รพ.สนามในพิจิตร (20 ก.ค. 2564) จบป.ตรีเจอพิษโควิดบอกลาเมืองกรุงกลับพิจิตรยึดอาชีพทำซุ้มไม้ไผ่พ่อทำลูกขายออนไลน์รายได้ปัง (25 มิ.ย. 2564)