พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ประตูระบายน้ำสามง่ามหรือฝายไฮดรอลิกพับได้ในแม่น้ำยม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมสั่งการให้ดำเนินการยกบานประตูของฝายไฮดรอลิกพับได้ขึ้น 3.50 เมตร เพื่อชะลอการไหลของน้ำในแม่น้ำยม อีกทั้งเพื่อเป็นการกักเก็บน้ำเตรียมพร้อมรับมือฤดูแล้งที่ส่อเค้าว่าจะวิกฤตโดยได้เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำของจังหวัดพิจิตร ซึ่งขณะนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง โดยได้กล่าวว่า โครงการชลประทานพิจิตรดูแลอาคารชลประทานขนาดกลาง 17 แห่ง อยู่ริมแม่น้ำน่าน 14 แห่ง ริมแม่น้ำยมและในแม่น้ำยมมี 3 แห่ง ตลอดจนมีสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าทั้งหมด 62 แห่ง แบ่งออกเป็นแม่น้ำน่าน 37 สถานี แม่น้ำยม 25 สถานีรวมพื้นที่รับประโยชน์ 401,243 ไร่ โดยในปีนี้น้ำเหนือเขื่อนมีน้อยกว่าปีที่แล้วรวมถึงลำน้ำยมไม่มีเขื่อนหรือประตูน้ำขนาดใหญ่ในการกักเก็บน้ำ จึงทำให้เป็นปัญหาต่อการเพาะปลูกในฤดูแล้งที่จะถึงนี้ ซึ่งน้ำในแม่น้ำยมก็จะต้องไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาจังหวัดนครสวรรค์ ดังนั้นช่วงนี้ชาวนาลุ่มน้ำยมควรหาวิธีกักเก็บน้ำจากแม่น้ำยมและน้ำในคูคลองเอาไว้ให้ได้มากที่สุด

โดยโครงการชลประทานพิจิตรจึงขอประชาสัมพันธ์ถึงชาวนาพิจิตรว่า “ปีนี้น้ำน้อยงดปลูกข้าวหน้าปรัง” ตลอดจนประตูน้ำที่อยู่ริมแม่น้ำน่านก็ให้ปิดประตูน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งพร้อมประสานงานกับกลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่อชี้แจงเกษตรกรในพื้นที่ว่าหากมีน้ำต้นทุนเพียงพอกับการเพาะปลูกก็ให้ประเมินการปลูกพืชฤดูแล้งที่ใช้น้ำน้อย

ส่วนสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าในแม่น้ำน่านก็เห็นสมควรงดสูบน้ำเพื่อการทำนาปรังด้วยเช่นกัน รวมถึงอาคารบังคับน้ำหรือ ปตร.ที่เชื่อมคลองต่างๆกับแม่น้ำน่านทั้งหมด 14 แห่ง ขณะนี้ก็สั่งการให้ปิดประตูระบายน้ำ ห้ามระบายน้ำจากคลองต่างๆทิ้งลงแม่น้ำน่านอย่างเด็ดขาดทั้งนี้เพื่อกักเก็บน้ำเตรียมพร้อมรับมือฤดูแล้งที่จะมาถึงในเร็ววันนี้ โดยคาดการณ์ว่าฤดูแล้งปีนี้อาจจะวิกฤตเนื่องจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนมีน้อยนั่นเอง

อื่นๆ

  • nppct
  • 14 ม.ค. 2565
  • 123

ผู้ว่าฯพิจิตรระดมช่วยสร้างบ้านใหม่ให้คุณยายวัย77ปีชีวิตแสนรันทดอยู่โดดเดี่ยวบ้านทรุดโทรม

วันที่ 14 มกราคม 2565 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย นางเกศรา ศรีบุญ นายก อบต.วังหลุม , นายอำเภอตะพานหิน, พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อ่านต่อ...
ผู้ว่าฯพิจิตร ห่วงสะพานแขวนหัวดงใช้งานมาเกือบ30ปีแกว่งไปมาหวั่นขาดหล่นตุ้บสั่งเร่งซ่อมแซม (29 ธ.ค. 2564) พิจิตรชลประทานพิจิตรส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำยมฤดูแล้งนี้ส่อเค้าวิกฤตแน่ (2 ธ.ค. 2564) ธ.ก.ส.พิจิตรโอนเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าว 897 ล้าน ถึงมือชาวนาเมืองชาละวันแล้ว (10 พ.ย. 2564) สสจ.พิจิตรตลุยฉีดวัคซีนปรับแผนรองรับกิจกรรมสนองนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ (19 ต.ค. 2564) ผู้ว่าฯ ควงคู่ นายก อบจ.พิจิตรแจงนโยบายชูการท่องเที่ยวตามคำขวัญเมือง (18 ต.ค. 2564) เหมืองทองอัคราฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและครอบครัวเป็นนัยยะลุ้นข่าวดี (15 ต.ค. 2564) เจ้าเมืองชาละวันคนใหม่ประชุมแจงนโยบายหนุน อบจ.พิจิตร พัฒนาบึงสีไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยว (4 ต.ค. 2564) ชาวพิจิตรปลื้มร่วมต้อนรับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯคนใหม่ลำดับที่58ของเมืองชาละวัน (1 ต.ค. 2564) นราพัฒน์ ผช.รมต.เกษตรฯหนุนชาวพิจิตรเร่งปลูกฟ้าทะลายโจรทำยารักษาโควิด (20 ส.ค. 2564) คิดถึง ห่วงใยบ้านเกิด!ไพฑูรย์-นราพัฒน์ แก้วทอง มอบสิ่งของสนับสนุนLQตำบลหนองปลาไหล (11 ส.ค. 2564)