สภาเกษตรกรพิจิตรผลักดันส้มโอท่าข่อยของดีเมืองชาละวันโกอินเตอร์ทำราคาพุ่งกระฉูด

วันที่ 19 เมษายน 2565 นายศุภเดช แสนภูมินิเทศ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอท่าข่อย ซึ่งเป็นส้มโอพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดพิจิตร ที่มีคุณสมบัติพิเศษหวานอมเปรี้ยวไม่มีเมล็ดและทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ซึ่งเหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่ริมแม่น้ำพิจิตร และในเขตจังหวัดพิจิตร แต่ต่อมาระยะหลังชาวสวนส้มกลับโค่นต้นส้มโอท่าข่อยทิ้งและหันไปปลูกส้มโอพันธุ์อื่นๆที่เอามาจากต่างถิ่นรวมถึงส้มโอท่าข่อยก็ถูกโลกลืมทำให้ขายไม่ได้ราคาชาวสวนก็ปล่อยทิ้ง จากนั้นสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตรเห็นคุณค่าจึงได้ออกส่งเสริมให้เกษตกรรวมกลุ่มและพัฒนาคุณภาพจนได้มาตรฐานและช่วยหาผู้ซื้อเพื่อส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยการันตีรับประกันคุณภาพว่า “ส้มโอท่าข่อย อร่อยทุกลูก”

นายปุณณวิช รอดอ่วม อายุ 46 ปี ซึ่งเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมะกอกงอ และเป็นเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอท่าข่อย บนพื้นที่ 8 ไร่ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ต.วังสำโรง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร รวมถึงยังเป็นประธานกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอท่าข่อยพิจิตรที่มีสมาชิกจำนวน 40 ราย มีพื้นที่การปลูกส้มโอท่าข่อยรวม 700 ไร่ ได้พาชมสวนส้มโอท่าข่อยซึ่งมีอายุ 8 ปี เก็บผลผลิตได้เมื่อต้นส้มโอท่าข่อยอายุ 5 ปี เล่าว่า 3 ปีที่ผ่านมา คือ ปี 62-64 ขายส้มโอท่าข่อยได้แค่เพียง กก.ละ 5-6 บาท เท่านั้น แต่ที่ไม่โค่นต้นส้มโอท่าข่อยทิ้งก็เพราะว่ามีความทนทานโตเร็ว ให้ผลผลิตดีดูแลรักษาง่าย ซึ่งหลังจากที่สภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร มาส่งเสริมพวกชาวสวนที่เป็นสมาชิกจึงตั้งใจพัฒนาคุณภาพจนได้มาตรฐานเกรดส่งออกและมีพ่อค้าคนกลางเปิดจุดรับซื้อส้มโอท่าข่อยเกรดA ผลแก่ที่มีขนาดของ 1.2-1.7 ก.ก./ผล ในราคา ก.ก.ละ 20 บาท , ส้มโอท่าข่อยเกรด B ผลแก่ที่มีขนาดของ 0.8-1.1 ก.ก./ผล ในราคา ก.ก.ละ 15 บาท ทำให้พื้นที่ 1 ไร่ มีรายได้ 50,000-60,000 บาท ต่อปี ดีกว่าทำนาหลายเท่าตัว

ในส่วนของ เรืออากาศตรี บุญเกิด มีทวี ผู้จัดการบริษัท เอ็ม.ที.ฟรุท โปรดักส์ หมู่ 3 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้รับซื้อส้มโอท่าข่อยเพื่อส่งออกและขายภายในประเทศรายใหญ่เปิดเผยว่าขณะนี้ส้มโอท่าข่อยของพิจิตรที่สภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตรส่งเสริมเกษตรกรวมกลุ่มและพัฒนาคุณภาพจนได้มาตรฐานจึงเปิดรับซื้อให้ราคาส้มโอท่าข่อยผลแก่ที่เป็นของสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกส้มโอท่าข่อยพิจิตร โดยรับซื้อ ส้มโอท่าข่อยเกรดA ผลแก่ที่มีขนาดของ 1.2-1.7 ก.ก./ผล ในราคา ก.ก.ละ 20 บาท , ส้มโอท่าข่อยเกรด B ผลแก่ที่มีขนาดของ 0.8-1.1 ก.ก./ผล ในราคา ก.ก.ละ 15 บาท และถ้าพัฒนาผลใหญ่ขึ้นรสชาติดีขึ้นก็จะเพิ่มราคารับซื้อให้อีก โดยซื้อ-ขาย ด้วยเงินสดวันต่อวันจ่ายเงินทันที ซึ่งจากการที่ราคาส้มโอท่าข่อยของดีเมืองพิจิตรมีคุณภาพได้ส่งออกไปยังประเทศจีนและประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบและ อาบูดาบี) ซึ่งถือเป็นสินค้าเกษตรที่ได้ราคาสวนกระแสในยุคนี้อีกด้วย

อื่นๆ

  • nppct
  • 27 ม.ค. 2566
  • 136

อธิบดีกรมการค้าภายในบุกเมืองชาละวันเปิดงานมหกรรมสินค้าราคาประหยัดลดสูงสุดถึง 70%

วันที่ 26 มกราคม 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วย นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , นายไพฑูรย์ แก้วทอง ราษฎรอาวุโสของชาวจังหวัดพิจิตร อดี

อ่านต่อ...
สสจ.พิจิตรสั่งลุยกำจัดลูกน้ำยุงลายหลังน้ำลดเหตุเกิดไข้เลือดออกตาย1ป่วย111ราย (31 ต.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรหนุนงบจ้างครูช่วยโรงเรียนรอบโรงงาน (2 ก.ค. 2565) ผู้ว่าฯพิจิตร นำจิตอาสาพัฒนาแหล่งน้ำเฉลิมพระเกียรติพระราชินี (3 มิ.ย. 2565) แม่น้ำยมพิจิตรอนาคตแจ่มใสกรมชลฯทุ่มงบ580ล้านบาทสร้างประตูระบายน้ำแบบขั้นบันได (24 พ.ค. 2565) ป.ป.ท.เขต 6 ตรวจเข้มงบ649ล้านกรมทางหลวงสร้างถนนพิจิตร-สากเหล็ก (22 พ.ค. 2565) กรมชลประทานสั่งเร่งสร้างประตูระบายน้ำท่าแหแม่น้ำยมกักเก็บน้ำเพื่อเกษตรกร2จังหวัด (12 พ.ค. 2565) โรงไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตรกิจกรรมCSRมอบถุงปันสุขช่วยชาวบ้านสู้วิกฤตโควิด (12 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯเดี่ยว คนเก่ง แห่งเมืองชาละวัน นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม เข้ารับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น มจพ. ประจำปี 2564 (7 พ.ค. 2565) ผู้ว่าฯ นายก อบจ.พิจิตรนำจิตอาสา Big Cleaning Day นมัสการหลวงพ่อเงินวัดบางคลานสยบเรื่องวุ่นวาย (4 พ.ค. 2565) ป.ป.ท.เขต 6 จับมือ สตง. ป.ป.ช.พิจิตรติดอาวุธทางปัญญาให้ท้องถิ่นร่วมต้านทุจริต (28 เม.ย. 2565)