พิจิตรพาท่องเที่ยวกินข้าวเย็นนั่งเรือพายสัมผัสวิถีชีวิตคลองบ้านไร่เรือนขวัญ

พากินพาเที่ยววันนี้ขอแนะนำพิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตของชาวชนบทที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว วิถีชีวิตที่ผูกติดอยู่กับสายน้ำ และวัฒนธรรมประเพณี จนเป็นที่มาของการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ซึ่งเป็นการรวมตัวของชาวบ้านเพื่อสร้างการท่องเที่ยวสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับคนในชุมชนที่เป็นการผสมผสาน ระหว่างธรรมชาติกับประเพณี วัฒนธรรม อาหารการกิน สร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับหมู่บ้านกลายเป็นหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมเยือน นายธนภูมิ ใจบุญ “ผู้ใหญ่นึง” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านไร่เรือนขวัญ และ นางศรัญรัชต์ จารุวัชร์สุเมธี “ตุ้ม” เปิดเผยว่า หมู่บ้านของตนมีคลองบ้านไร่เป็นเส้นทางน้ำสายหลักที่ใช้เพื่อการเกษตร ชาวบ้านยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นคลองสวยน้ำใส เส้นทางน้ำของคลองบ้านไร่ ต้นน้ำอยู่ติดกับแม่น้ำยมซึ่งเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงฤดูน้ำหลากคลองบ้านไร่ก็เป็นแก้มลิงเพื่อกระจายน้ำจากแม่น้ำยมปัจจุบันทุกวันนี้มีบ้านเรือนชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลองบ้านไร่เป็นจำนวนมากแทบทุกหลังคาเรือนปลูกผัก หาปลา ในคลองบ้านไร่ เป็นวิถีชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ถึงวันนี้ชาวบ้านจึงรวมตัวกันสร้างการท่องเที่ยวในชุมชนตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ขึ้น ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพิจิตร ที่จะต่อยอดการสร้างการท่องเที่ยวที่ขณะนี้เริ่มเปิดตัวด้วยการนำเรือพายของชาวบ้านที่สามารถนั่งโดยสารในลำเรือได้ 6 คน มาบริการให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติได้ใช้บริการนั่งเรือพายกินข้าวมื้อเย็นชมความงามและทัศนียภาพของสองฝั่งคลองบ้านไร่ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวจะเสียค่าบริการในการเช่าเรือ ค่าจ้างคนพายเรือแบบเหมาจ่ายคราวละ 400 บาท ( ใช้เวลานั่งเรือ 2 ชั่วโมง ) ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะหรือเป็นครอบครัวสามารถนำอาหารและเครื่องดื่มมารับประทานเองได้ภายในเรือพาย หรือจะให้ทางกลุ่มแม่บ้านจัดทำให้ก็สั่งได้ตามความต้องการราคาเป็นกันเอง อาหารส่วนใหญ่ที่แม่บ้านทำได้ก็เป็นอาหารพื้นบ้าน เช่น แกงส้ม ต้มยำ น้ำพริก-ผักต้ม ปลาเผา ส่วนการลงเรือก็จะลงเรือที่บริเวณคลองบ้านไร่หลังตลาดสามง่าม ที่เรียกว่า “สวนรัก” สำหรับโครงการและแหล่งท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ล่องเรือกินข้าวเย็นของบ้านไร่เรือนขวัญ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ที่ทำอยู่นี้เป็นเพียงการทดลองของชาวบ้าน ซึ่งจะเปิดเป็นทางการประมาณต้นเดือนธันวาคม 2561 นี้ ถึงแม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติโทรมาจองคิว ซึ่งทางชุมชนมีเรือพายที่นั่งได้ 6 คน รวมคนพายเรืออีก 2 คน ในเรือก็จะนั่งได้ 8 คนอย่างสบายๆ ส่วนฝีพายก็เป็นชายหนุ่มในหมู่บ้านที่มีประสบการณ์การพายเรือแข่งผ่านสนามแข่งเรือจากวัดต่างๆรวมถึงว่ายน้ำเป็น ว่ายน้ำเก่งทุกคน ส่วนภายในเรือก็มีเสื้อชูชีพที่รับรองได้ว่าเดินทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สนุก ปลอดภัย ไร้กังวล แถมราคาไม่แพง สนใจติดต่อได้ที่ นายธนภูมิ ใจบุญ “ผู้ใหญ่นึง” โทร 088-8171324 , คุณตุ้ม โทร 064-5638839

ท่องเที่ยวและประเพณี

  • nppct
  • 5 พ.ย. 2563
  • 215

วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเชิญชวนนักสะสมพระเครื่องร่วมเวทีเสวนาส่องพระจริงหรือปลอมดูอย่างไร

วันที่ 6 พ.ย. 2563 พระครูพิสุทธิวรากร ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม “วังตะโก” หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เปิดเผยว่าในช่วงระหว่างวันที่ 3-12 ธันวาคม 2563 วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบา

อ่านต่อ...
วัดหลวงพ่อเงินบางคลานนักท่องเที่ยวคึกคักแห่ทำบุญไหว้พระขอพร (4 ต.ค. 2563) วัดหิรัญญารามประกาศเลื่อนการจัดงานประจำปีปิดทองไหว้พระหลวงพ่อเงินบางคลาน (23 ก.ย. 2563) พิจิตรไฟไหม้อาคารร้านค้าหลังคามุงแฝกตลาดน้ำคลองข้าวตอกดงกลาง (20 ส.ค. 2563) ท่องเที่ยวหน้าฝนชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้นเมืองชาละวัน (15 ส.ค. 2563) พิจิตรจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำสืบสานวัฒนธรรมประเพณี (25 ก.พ. 2563) อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หลวงพ่อเหลือวัดหงษ์ วันเพ็ญเดือน 4 ศิษยานุศิษย์นับหมื่นพร้อมใจจัดงานแก้บน (18 ก.พ. 2563) พิจิตรพาเที่ยวงานวัดนมัสการหลวงพ่อเพชรชมไหลเรือไฟยิ่งใหญ่ตระการตา (23 ม.ค. 2563) ลอยกระทงรอบโบสถ์วัดไทรย้อยเมืองชาละวันสืบสานประเพณีที่สุดแสนจะอะเมซิ่ง (8 พ.ย. 2562) พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักชวนเที่ยวงานแข่งเรือวัดท่าหลวงชมความยิ่งใหญ่ชิงจ้าวความเร็วแห่งสายน้ำที่เป็นตำนาน112ปี (20 ส.ค. 2562) พิจิตรพุทธศาสนิกชนรวมใจถวายเทียนจำนำพรรษา9วัดเป็นพุทธบูชา (20 ก.ค. 2562)