สุดแปลกแหวกแนว!ลอยกระทงรอบโบสถ์สืบสานประเพณีสนุกสนานภายใต้การรักษาสิ่งแวดล้อม

20 พ.ย. 61 ประเพณีลอยกระทงเป็นวัฒนธรรมที่ดีงามที่ทำสืบสานกันมายาวนานนับร้อยปี เป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ต้องการให้รู้จักรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งล้วนเป็นคุณประโยชน์กับมนุษย์ จึงได้เกิดประเพณีลอยกระทงเพื่อบูชาและขอขมาลาโทษกับพระแม่คงคา หรือ แม่น้ำลำธาร แต่วัฒนธรรมประเพณีก็อาจมีการปรับปรุงหรือประยุกต์ให้เหมาะกับยุคสมัยและก้าวไปตามเทคโนโลยีของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ก็ยังคงมีร่องรอยของวัฒนธรรมที่ดีงามให้คงอยู่ โดยเฉพาะที่อำเภอสากเหล็กทีการจัดงานประเพณีลอยกระทงที่สุดแปลกแหวกแนวอาจจะพูดได้ว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ประเพณีลอยกระทงรอบโบสถ์ ซึ่ง นายสุวิทย์ เชื้อดี อายุ 54 ปี รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสากเหล็ก เล่าว่า อำเภอสากเหล็กไม่มีแม่น้ำไหลผ่านมีเพียงคูคลองเล็กๆที่เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและการอุปโภค-บริโภค ย้อนอดีตไปเมื่อ 40 ปีก่อน ชาวบ้านตำบลสากเหล็กยังไม่มีน้ำประปาจากการประปาใช้เหมือนอย่างปัจจุบันนี้ ซึ่งในสมัยนั้นการไปลอยกระทงในคูคลองหรืออ่างเก็บน้ำก่อให้เกิดขยะและทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็กๆที่ซุกซนเป็นเหตุให้ตกน้ำเสียชีวิต ดังนั้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2520 ผู้นำชุมชน พระสงฆ์ และกรรมการวัดไทรย้อย จึงได้เริ่มคิดค้นว่าจะจัดงานลอยกระทงภายในวัดอย่างไรดี ทั้งๆที่ภายในวัดไทรย้อยแห่งนี้ไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน ไม่มีสระน้ำขนาดใหญ่ ทุกคนจึงลงมติว่า จะลองเติมน้ำรอบโบสถ์เพื่อจัดงานลอยกระทง ซึ่งก็ทำได้สำเร็จและทำสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้ นายสุวิทย์ เชื้อดี รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสากเหล็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งจะเป็นวันเพ็ญเดือน 12 เป็นวันลอยกระทง วันนี้จึงนำรถบรรทุกน้ำขนน้ำจำนวน 20 คันรถ หรือประมาณ 100,000 ลิตร มาเติมใส่ที่รอบพระอุโบสถของวัดไทรย้อยเพื่อเตรียมจัดงานวันลอยกระทงรอบพระอุโบสถ อีกทั้งเมื่อถึงวันงานก็จะใช้เครื่องสูบน้ำเพื่อการเกษตรมาทำการสูบน้ำให้ไหลวนไปรอบโบสถ์ เพื่อสร้างสีสันให้มีน้ำไหลวนเหมือนการลอยกระทงในแม่น้ำจริงๆ อีกด้วย ซึ่งการจัดงานทุกปีก็จะมีประชาชนมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศการจัดงานก็เป็นแบบงานวัดย้อนยุคแบบเรียบง่ายแต่สนุกสนาน ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศที่สุดแปลกแหวแนว ในประเพณีลอยกระทงรอบโบสถ์ดังกล่าว

ท่องเที่ยวและประเพณี

  • nppct
  • 5 พ.ย. 2563
  • 215

วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเชิญชวนนักสะสมพระเครื่องร่วมเวทีเสวนาส่องพระจริงหรือปลอมดูอย่างไร

วันที่ 6 พ.ย. 2563 พระครูพิสุทธิวรากร ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม “วังตะโก” หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เปิดเผยว่าในช่วงระหว่างวันที่ 3-12 ธันวาคม 2563 วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบา

อ่านต่อ...
วัดหลวงพ่อเงินบางคลานนักท่องเที่ยวคึกคักแห่ทำบุญไหว้พระขอพร (4 ต.ค. 2563) วัดหิรัญญารามประกาศเลื่อนการจัดงานประจำปีปิดทองไหว้พระหลวงพ่อเงินบางคลาน (23 ก.ย. 2563) พิจิตรไฟไหม้อาคารร้านค้าหลังคามุงแฝกตลาดน้ำคลองข้าวตอกดงกลาง (20 ส.ค. 2563) ท่องเที่ยวหน้าฝนชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้นเมืองชาละวัน (15 ส.ค. 2563) พิจิตรจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำสืบสานวัฒนธรรมประเพณี (25 ก.พ. 2563) อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หลวงพ่อเหลือวัดหงษ์ วันเพ็ญเดือน 4 ศิษยานุศิษย์นับหมื่นพร้อมใจจัดงานแก้บน (18 ก.พ. 2563) พิจิตรพาเที่ยวงานวัดนมัสการหลวงพ่อเพชรชมไหลเรือไฟยิ่งใหญ่ตระการตา (23 ม.ค. 2563) ลอยกระทงรอบโบสถ์วัดไทรย้อยเมืองชาละวันสืบสานประเพณีที่สุดแสนจะอะเมซิ่ง (8 พ.ย. 2562) พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักชวนเที่ยวงานแข่งเรือวัดท่าหลวงชมความยิ่งใหญ่ชิงจ้าวความเร็วแห่งสายน้ำที่เป็นตำนาน112ปี (20 ส.ค. 2562) พิจิตรพุทธศาสนิกชนรวมใจถวายเทียนจำนำพรรษา9วัดเป็นพุทธบูชา (20 ก.ค. 2562)