พาเที่ยวพิจิตรชมทายาทพญาชาละวันนอนอาบแดดอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 6 ธันวาคม 2564 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรคนที่ 58 เปิดเผยถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของพิจิตรที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเล็กแต่น่ารัก ซึ่งในช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นอุณหภูมิในช่วงเช้าประมาณ 16-17 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การทอ่งเที่ยว จึงทำให้ในช่วงวันหยุดและ Long Weekend มีนักท่องเที่ยวที่เชื่อมั่นถึงมาตรการ New Normal และผ่านการฉีดวัคซีนแล้วต่างเริ่มออกมาท่องเที่ยวโดยเฉพาะทีบึงสีไฟซึ่งเป็นบึงน้ำใหญ่อยู่กลางเมืองพิจิตรและมีสัญลักษณ์รูปปั้นพญาชาละวันขนาดใหญ่นอนอยู่หน้าศาลากลางน้ำบึงสีไฟให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นจุดเช็คอิน

นอกจากนี้ภายในบึงสีไฟก็มีบ่อจระเข้ขนาดใหญ่ที่เลี้ยงจระเข้ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมกว่า 100 ตัว ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ว่าจระเข้เหล่านี้ถือเป็นลูกหลานและทายาทของพญาชาละวัน จระเข้ใหญ่ที่เป็นตำนานและเป็นสัญลักษณ์หนึ่งในคำขวัญของแหล่งท่องเที่ยวพิจิตร

ซึ่งโดยปกติจระเข้เหล่านี้จะกลบดานอยู่ภายในน้ำทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเห็นได้ว่าจระเข้ที่อยู่ในบ่อแห่งนี้มีมากน้อยแค่ไหน แต่ในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นบรรดาจระเข้หรือทายาทของพญาชาละวันต่างหนีอากาศหนาวจากในน้ำขึ้นมานอนผึ่งแดดอยู่บนขอบบ่อโชว์เรือนร่างและเขี้ยวเล็บอันแหลมคมสมกับเป็นทายาทของพญาชาละวันให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคักในช่วงนี้

ท่องเที่ยวและประเพณี

  • nppct
  • 12 ส.ค. 2566
  • 1513

พิจิตรแถลงข่าวการจัดงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ

วันที่ 11 สิงหาคม 2566 ที่โรงเรียนหลวงพ่อเพชรวิทยา อ.เมืองพิจิตร นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร พร้อมด้วยพระเมธีธรรมประนาท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร , นางสาวส

อ่านต่อ...
ททท.คลายร้อนให้ชาวพิจิตรจัดสงกรานต์สุดมันส์ ในงาน “Amazing Songkran Festival Phichit 2023” ณ บึงสีไฟ (14 เม.ย. 2566) ผู้ว่าฯพิจิตร แถลงจำใจต้องเลื่อนการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรเหตุโควิดระบาด (11 ม.ค. 2565) พาเที่ยวพิจิตรชมทายาทพญาชาละวันนอนอาบแดดอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยว (6 ธ.ค. 2564) วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเชิญชวนนักสะสมพระเครื่องร่วมเวทีเสวนาส่องพระจริงหรือปลอมดูอย่างไร (5 พ.ย. 2563) วัดหลวงพ่อเงินบางคลานนักท่องเที่ยวคึกคักแห่ทำบุญไหว้พระขอพร (4 ต.ค. 2563) วัดหิรัญญารามประกาศเลื่อนการจัดงานประจำปีปิดทองไหว้พระหลวงพ่อเงินบางคลาน (23 ก.ย. 2563) พิจิตรไฟไหม้อาคารร้านค้าหลังคามุงแฝกตลาดน้ำคลองข้าวตอกดงกลาง (20 ส.ค. 2563) ท่องเที่ยวหน้าฝนชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้นเมืองชาละวัน (15 ส.ค. 2563) พิจิตรจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำสืบสานวัฒนธรรมประเพณี (25 ก.พ. 2563) อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หลวงพ่อเหลือวัดหงษ์ วันเพ็ญเดือน 4 ศิษยานุศิษย์นับหมื่นพร้อมใจจัดงานแก้บน (18 ก.พ. 2563)