พิจิตรพาไปชิมขนมสอดไส้ประยุกต์ที่ตลาดน้ำดงกลางเมืองชาละวัน

อยากจะขอเชิญชวนไปท่องเที่ยวที่เมืองชาละวันหรือ จังหวัดพิจิตร ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองเล็กแต่น่ารัก หรือ เมืองรอง ที่ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านผูกพันอยู่กับการเกษตรและแม่น้ำลำคลอง ล่าสุดส่วนราชการและชาวบ้านรวมถึงพระสงฆ์ได้ร่วมกันพัฒนาคลองข้าวตอก ซึ่งอยู่ที่บริเวณหน้าวัดดงกลาง หมู่ 3 ต.ดงกลาง อ.เมือง จ.พิจิตร ให้เป็นตลาดนัด ตลาดน้ำ โดยตั้งชื่ออย่างสวยหรูว่า “ตลาดน้ำดงกลางริเวอร์ไซด์” ซึ่งมีการเปิดงานเปิดเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25-27 กันยายน 2561 โดยจัดให้เป็นตลาดนัดย้อนยุคเพื่อให้ชาวบ้านในแถบนี้นำพืชผักที่ปลูกอยู่ริมคลองข้าวตอกมาจำหน่ายให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรวมถึงของกิจพื้นบ้าน ซึ่งภายในสถานที่จัดงานได้จัดทำให้เป็นซุ้มขายสินค้ามีทั้งของกิน ของฝาก และผลิตภัณฑ์OTOP ที่นำมาขายในราคาถูก ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มสมุนไพรที่ใส่ในกระบอกไม้ไผ่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ขายกันอยู่แค่เพียงแก้วละ 20 บาท ได้ดื่มแล้วหวานเย็นฉ่ำชื่นใจ นอกจากนี้ชาวบ้านก็ยังนำพืชผักนานาชนิดมาจำหน่ายราคาเริ่มต้นอยู่แค่เพียง 5 บาท 10 บาท ปลาย่างน้ำพริกผักต้มก็มีนำมาขายในราคาแบบบ้านๆ 20-30 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าถูกมาก แต่ที่เห็นแล้วสะดุดตาและต้อง แวะช้อป แวะชิม นั่นคือขนมสอดไส้ประยุกต์ใช้สีธรรมชาติจากสมุนไพร ซึ่งเป็นร้านของ น.ส.ผุสดียา อินหันต์ ที่เธอบรรจงทำมาจำหน่ายในราคาเพียงแค่ 4 ห่อ 20 บาท โดยแม่ค้าท่านนี้เล่าให้ฟังว่า ในอดีตคุณแม่ทำขนมสอดไส้แบบโบราณขายตนเองก็เป็นลูกมือมาตั้งแต่เด็กจึงได้รับความรู้เรื่องการทำขนมไทยสืบทอดต่อกันมาแต่ด้วยปัจจุบันผู้บริโภคหรือคนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้นดังนั้นจึงต้องคิดค้นขนมหรือของกินให้เข้ากับยุคสมัย ตนเองจึงเอาสูตรการทำขนมสอดไส้จากแม่มาดัดแปลงโดยใช้แป้งผสมกับดอกอัญชัญ ,ใบเตย , แครอท , แก้วมังกร ที่นำมาปั่นเป็นน้ำใช้เป็นสีธรรมชาติทำจากสมุนไพรนำมาผสมกับแป้งแล้วปั้นกับไส้ที่เป็นเป็นถั่วคั่วตำผสมกับมะพร้าวขูดปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บลงกระทะกวนแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆห่อด้วยแป้งที่ผสมกับพืชสมุนไพร จากนั้นนำไปลวกหรือต้มจนแป้งสุก จากนั้นก็นำไปทำเป็นไส้ของขนมสอดไส้ประยุกต์ที่มีสีสันสวยโดดเด่นดูสะดุดตา เนื่องจากเป็นสีธรรมชาติจากพืชสมุนไพร ซึ่งถ้าขนมสอดไส้ประยุกต์เป็นสีม่วงก็คือผสมจากดอกอัญชัญ , ขนมสอดไส้ประยุกต์เป็นสีเขียวก็คือผสมจากใบเตย , ขนมสอดไส้ประยุกต์เป็นสีส้มก็คือผสมจากแครอท , ขนมสอดไส้ประยุกต์เป็นสีแดงอมชมพูก็คือผสมจากแก้วมังกร ที่มีรสชาติหวาน มัน หอม อร่อยกลมกล่อม จำหน่ายแค่เพียง 4 ห่อ 20 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีขนมตาลที่ทำแบบโบราณจำหน่ายอีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ชอบสัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบย้อนยุคก็สามารถไปพิสูจน์ความอร่อย ชิม ช้อป แชะ ได้ที่ “ตลาดน้ำดงกลางริเวอร์ไซด์” ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำของ วันเสาร์-วันอาทิตย์ เท่านั้น

ท่องเที่ยวและประเพณี

  • nppct
  • 11 ม.ค. 2565
  • 52

ผู้ว่าฯพิจิตร แถลงจำใจต้องเลื่อนการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรเหตุโควิดระบาด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชร หรืองานไหลเรือไฟ ของวัดท่าหลวงพระอารามหลวง ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดถูกเลื่อนการจัดงานด้วยเหตุในลักษณะนี้ปีนี้ถือเป็นครั้ง

อ่านต่อ...
พาเที่ยวพิจิตรชมทายาทพญาชาละวันนอนอาบแดดอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยว (6 ธ.ค. 2564) วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเชิญชวนนักสะสมพระเครื่องร่วมเวทีเสวนาส่องพระจริงหรือปลอมดูอย่างไร (5 พ.ย. 2563) วัดหลวงพ่อเงินบางคลานนักท่องเที่ยวคึกคักแห่ทำบุญไหว้พระขอพร (4 ต.ค. 2563) วัดหิรัญญารามประกาศเลื่อนการจัดงานประจำปีปิดทองไหว้พระหลวงพ่อเงินบางคลาน (23 ก.ย. 2563) พิจิตรไฟไหม้อาคารร้านค้าหลังคามุงแฝกตลาดน้ำคลองข้าวตอกดงกลาง (20 ส.ค. 2563) ท่องเที่ยวหน้าฝนชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้นเมืองชาละวัน (15 ส.ค. 2563) พิจิตรจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำสืบสานวัฒนธรรมประเพณี (25 ก.พ. 2563) อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หลวงพ่อเหลือวัดหงษ์ วันเพ็ญเดือน 4 ศิษยานุศิษย์นับหมื่นพร้อมใจจัดงานแก้บน (18 ก.พ. 2563) พิจิตรพาเที่ยวงานวัดนมัสการหลวงพ่อเพชรชมไหลเรือไฟยิ่งใหญ่ตระการตา (23 ม.ค. 2563) ลอยกระทงรอบโบสถ์วัดไทรย้อยเมืองชาละวันสืบสานประเพณีที่สุดแสนจะอะเมซิ่ง (8 พ.ย. 2562)